alt

Bệnh Chlamydia là gì? Bệnh Chlamydia và những điều có thể bạn chưa biết

  Thứ Tue, 09/08/2022

“Bệnh Chlamydia là gì?” hay “Nguyên nhân mắc Chlamydia do đâu?” là những câu hỏi thường gặp. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những điều có thể bạn chưa biết về căn bệnh này nhé.

Bệnh Chlamydia là gì?

Bệnh Chlamydia là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Bệnh do vi khuẩn Chlamydia gây ra. Đây là loại vi khuẩn gram âm, nằm trong chi Chlamydia – một nhóm ký sinh trùng nội bào bắt buộc của các tế bào nhân chuẩn. Chlamydia chỉ có thể nhân bản khi tồn tại bên trong tế bào chủ. Nó không có khả năng phát triển bên ngoài tế bào sống.

Có 3 dạng vi khuẩn Chlamydia là: chlamydia trachomatis, chlamydia suis, chlamydia muridarum. Tuy nhiên, chỉ có Chlamydia trachomatis có khả năng gây bệnh cho người.

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis có thể gây những bệnh gì?

Vừa rồi, mình đã giải đáp câu hỏi “Chlamydia là gì?”. Vậy, vi khuẩn này có thể gây ra những bệnh gì? Chlamydia trachomatis có thể gây ra những bệnh như: bệnh đau mắt hột, bệnh u hạt lympho sinh dục (hay còn gọi là bệnh hột xoài), viêm niệu đạo không do lậu (Nongonococcal urethritis – N.G.U) hay còn gọi là bệnh Chlamydia.

Nhóm đối tượng dễ mắc Chlamydia

Chlamydia là một bệnh rất phổ biến. Trên thế giới, có khoảng 131 triệu người mắc căn bệnh này mỗi năm. Bệnh có thể gặp phải ở cả nam và nữ, và đặc biệt là những người dưới 25 tuổi. Một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc Chlamydia, đó là:

 • Dưới 24 tuổi
 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Từng mắc bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác.

Chlamydia có nguy hiểm không?

Chlamydia có thể không nguy hiểm hến tính mạng nhưng nó gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và đặc biệt là khả năng sinh sản với nhiều bệnh lý kèm theo.

Với nữ, một số bệnh lý có thể gặp như:

 • Dính và bít tắc tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các thành phần xung quanh hệ sinh sản nữ.
 • Tắc vòi trứng do các dải xơ làm gấp góc vòi trứng hoặc dính vòi trứng bị bít lại.
 • Viêm cổ tử cung xuất tiết
 • Gây bệnh lý vùng chậu mà hậu quả có thể là mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh.
 • Trong thai kỳ, vi khuẩn Chlamydia có thể gây vỡ ối non, nhiễm khuẩn ối, sinh non, nhiễm khuẩn hậu sản và nhiễm Chlamydia cho trẻ sơ sinh.
 • Viêm phần phụ và nhiễm trùng đường sinh dục trên gây tổn thương lâu dài cho ống dẫn trứng, tử cung, và các mô chung quanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến đau vùng chậu mãn tính

Còn đối với nam giới, một số biến chứng có thể có như:

 • Gây nên viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn, dẫn đến vô sinh. Hơn nữa vi khuẩn Chlamydiacòn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Đôi khi nhiễm vi khuẩn Chlamydia đường sinh dục có thể gây ra biến chứng viêm khớp kết hợp với tổn thương da, viêm mắt và viêm niệu đạo (Hội chứng Reiter). Chlamydia còn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV, HPV,…

Vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu “Chlamydia là gì?” và những điều cần biết về Chlamydia. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Phòng khám Hải Đăng luôn đồng hành cùng sức khỏe của bạn.

Bài viết tham khảo:

Điều trị và phòng ngừa đậu mùa khỉ bằng cách nào?

Triệu chứng bệnh Chlamydia? Những biến chứng không ngờ

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG