Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV(PrEP)

PrEP là gì?
Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là sử dụng thuốc kháng virus để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. PrEP được sử dụng như một biên pháp dự phòng HIV, bên cạnh các biện pháp dự phòng HIV, bên cạnh các biện pháp khác như sử dụng bao cao su và chất bôi trơn, tư vấn về hành vi, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, điều trị các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc PrEP phổ biến hiện nay là loại nào?

Thuốc PrEP đang được sử dụng ở Việt Nam là thuốc dạng viên uống kết hợp giữa hai thuốc Tenofovir và Emtricitabine (TDF/FTC) với hàm lượng 300mg/200mg, liều dùng uống 1 viên/ngày. Nên uống thuốc ở 1 thời điểm cố định trong ngày để tạo thói quen uống thuốc hằng ngày.

PrEP không phải là gì?
- PrEP không phải là PEP

- PrEP không phải là điều trị HIV, PrEP chỉ dành cho những người không nhiễm HIV đối với người nhiễm HIV thì phải sử dụng các thuốc khác.
- PrEP không phải là K=K. (K = K là những người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV mỗi ngày để đạt được ức chế tải lượng HIV và không làm lây truyền HIV sang bạn tình của họ.)
- PrEP không phải là vắc xin phòng HIV vì PrEP là một loại thuốc sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa lây nhiễm HIV, thuốc này sẽ mất hiệu lực khi ngừng dùng thuốc.

PrEP có hiệu quả không?

Nếu người sử dụng PrEP tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, PrEP sẽ hầu như loại bỏ nguy cơ bạn bị nhiễm HIV với hiệu quả dự phòng nhiễm HIV lên đến 96 – 99%.

Hiệu quả dự phòng của PrEP phụ thuộc nhiều vào mức độ tuân thủ sử dụng của bạn.

PrEP sử dụng như thế nào để có hiệu quả?

PrEP sẽ đạt hiệu quả và có tác dụng bảo vệ: Sau khi uống đủ 7 ngày liên tục đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn (thường với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới – MSM) và sau khi uống đủ 21 ngày liên tục với quan hệ tình dục qua đường âm đạo và qua đường máu.
Theo khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới còn có thể sử dụng PrEP theo một cách khác, đó là sử dụng PrEP theo tình huống (ED-PrEP). Bạn cần uống 02 viên thuốc PrEP trước khi có quan hệ tình dục qua đường hậu môn từ 02 đến 24 giờ và tiếp tục uống viên thứ 3 sau 24 giờ từ khi uống liều đầu tiên và viên thứ 4 sau 24 giờ từ khi uống liều thứ hai. ED-PrEP được khuyến cáo chỉ sử dụng cho nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới và có tần xuất quan hệ tình dục thấp (<2 lần/ tuần).

Ai có thể sử dụng PrEP?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo sử dụng PrEP như một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIv đối với những người có HIV âm tính và có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, ví dụ như bạn tình của người có HIV dương tính, nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) hoặc những người không dễ thương lượng việc sử dụng bao cao su

Nếu sử dụng PrEP, liệu có cần sử dụng bao cao su?
Điều này tùy thuộc vào trường hợp của bạn, PrEP sẽ bảo vệ bạn khỏi HIV, nhưng sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục (STIs). Sử dụng bao cao su là cách tốt nhất để ngăn chặn các STIs khác như lậu, giang mai, chlamydia vàmột số bệnh khác như viêm gan B, viêm gan C. Ngoài ra, PrEP cũng không có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Để được bảo vệ toàn diện nhất có thể cần thực hiện uống PrEP song song với việc sử dụng bao cao su.

Làm thế nào để tôi có thể bắt đầu sử dụng PrEP?
Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thăm khám và tiến hành làm xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu sử dụng PrEP.

Ngoài ra bạn cần thực hiện một số xét nghiệm khác trước khi bắt đầu sử dụng PrEP như: xét nghiệm Creatinine, xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C và xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Khi sử dụng PrEP, bạn cần đến gặp bác sỹ để kiểm tra thường xuyên theo yêu cầu của bác sỹ (khoảng 3 tháng/lần)

PrEP có cần phải điều trị suốt đời không?
Không giống như điều trị HIV, Bạn không cần phải sử dụng PrEP suốt đời. Bạn có thể ngừng sử dụng PrEP khi bạn không còn nguy cơ lây nhiễm HIV.

PrEP có tác dụng phụ nào không?
Ở một số người, PrEP có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ như buồn nôn, nôn, mệt mỏi và chóng mặt, nhưng những điều này thường sẽ biến mất trong một thời gian ngắn khoảng 1-2 tuần.
Trong một số ít trường hợp, PrEP cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Nếu bạn đang sử dụng PrEP và gặp bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng hoặc tác dụng phụ kéo dài, cần đến ngay cơ sở PrEP và gặp bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn và kiểm tra.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được tư vấn, khám và sử dụng PrEP ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG