Xét nghiệm HPV

HPV là gì?

HPV hay cụ thể là Human Papilloma Virus là một lạoi virus nhỏ có thể gây ra u nhú ở người. HPV chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, truyền từ mẹ sang con. Một số trường hợp hiếm gặp có thể lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp với dịch chứa mầm bệnh thông qua vết thương hở hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân.

Hiện nay có hơn 150 chủng HPV, trong đó chủng HPV 6 và HPV 11 là hai chủng gây bệnh sùi mào gà.

Khi làm xét nghiệm sùi mào gà, các bác sỹ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để đem đi xét nghiệm nhằm xác định tuyp HPV và xét nghiệm Papsmear để tìm tế bào ung thư.

Ngoài ra, khi xét nghiệm sùi mào gà thì các bác sỹ cũng sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra xem trong máu có chứa virus HPV hay không nhằm xác định chính xác bệnh lý để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Ngoài những xét nghiệm này thì người bệnh có thể phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác tùy vào chỉ định của bác sỹ để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Nên xét nghiệm sùi mào gà vào thời gian nào?

Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc vết thương hở với người nghi nhiễm sùi mào gà.

Sau khi nhiễm virus sùi mào gà thì thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 - 9 tháng tùy sức đề kháng của từng người, người có sức đề kháng tốt có thể ủ bệnh lâu hơn, người có sức đề kháng kém thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn.

Trong thời gian ủ bệnh thì hầu hết người bệnh sẽ không có triệu chứng nên rất khó để nhận biết. Bệnh sùi mào gà thường được phát hiện sau khi phát bệnh.

Theo các chuyên gia thì sau thời gian phát bệnh thì việc xét nghiệm sùi mào gà sẽ cho kết quả có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, nếu đã có quan hệ tình dục không an toàn và nghi ngờ bản thân bị sùi mào gà thì hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được thực hiện xét nghiệm sùi mào gà càng sớm càng tốt.

Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và hiệu quả chữa trị cao hơn, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và thời gian chữa trị.

Những cách xét nghiệm sùi mào gà hiện nay

  • Xét nghiệm HPV bằng máu:

Nếu trên cơ thể chưa có dấu hiệu gì, nhưng bạn đã quan hệ với người bệnh thì các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu để kiểm tra trong máu có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà không.

  • Xét nghiệm HPV bằng mẫu dịch:

Khi bị nhiễm sùi mào gà thì virus HPV thường trú ẩn ở dịch âm đạo của nữ và dịch niệu đạo ở nam. Bác sĩ sẽ lấy dịch để kiểm tra virus HPV gây bệnh rùi mào gà.

  • Xét nghiệm HPV Cobas - Test:

Cách này được áp dụng cho nữ giới để lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung tiến hành xét nghiệm nhằm mục đích tầm soát ung thư cổ tử cung và tìm kiếm virus HPV.

  • Xét nghiệm xác định type HPV - PCR:

Đây là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định virus HPV gây bệnh sùi mào gà và tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Phương pháp HPV - PCR sẽ giúp bệnh nhân biết được ở thời điểm hiện tại có bị nhiễm HPV hay không, nếu thì HPV thuộc nhóm nào, nguy cơ cao hay thấp.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được tư vấn, khám và điều trị ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG