Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV(PEP)

PEP là gì?

PEP là thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (Loại thuốc phòng ngừa sau khi tiếp xúc HIV) hiệu quả. Chúng được hoạt động dựa theo cơ chế chống lại các Virus HIV, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm. Chính vì thế, khi nghi ngờ mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao, bạn cần liên hệ với Hải Đăng để sử dụng thuốc PEP càng sớm, càng tốt.

PEP phải được sử dụng ngay trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV, bạn nên bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt. Mỗi giờ đều có giá trị. Nếu bạn sử dụng PEP theo quy định, bạn sẽ cần tuân thủ điều trị trong 28 ngày.

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp và phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV nhưng bạn nên sử dụng PEP càng sớm thì càng tốt. Mỗi giờ đều có giá trị. Nếu bạn sử dụng PEP theo quy định, bạn sẽ cần tuân thủ điều trị trong 28 ngày. Nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm HIV gần đây, hãy gặp bác sĩ tư vấn về PEP ngay lập tức.

Những ai nên sử dụng PEP?

Nếu bạn là người âm tính với HIV hoặc không biết tình trạng HIV của mình, và trong 72 giờ qua, bạn có ít nhất 1 trong các nguy cơ sau:

  • Phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: Tuột bao cao su, Rách bao cao su, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su khi không biết tình trạng HIV của bạn tình,… )
  • Vô tình dùng chung kim tiêm hoặc dẫm phải kim tiêm có máu
  • Những người chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân bị HỊV, vô tính bị tiếp xúc với máu hoặc chất dịch của người bệnh

Thuốc PEP có tác dụng phụ không?

PEP an toàn nhưng nó có thể gây buồn nôn và các phản ứng phụ như tiêu chảy và đau đầu ở một số người.

Những tác dụng phụ này có thể tự khỏi và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc PEP mới ít tác dụng phụ và hiệu quả hơn.

Tôi có thể nhận thuốc PEP ở đâu?

Phòng khám Hải Đăng là một trong những nơi điều trị PEP chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Đội ngũ cán bộ phòng khám có chuyên môn về HIV sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn về việc nên điều trị PEP như thế nào, cách giảm tác dụng phụ, sử dụng các loại thuốc tốt hơn, và quan trọng nhất là theo dõi các tiến triển sau khi kết thúc điều trị PEP.

Có nên thường xuyên điều trị PEP?

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Trong trường hợp, bạn tiếp xúc nhiều lần với nguy cơ HIV, thì có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc PrEP. Và điều nay bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được tư vấn khám và xét nghiệm ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG