alt

BỆNH VIÊM GAN C: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

  Thứ Tue, 06/06/2023

Bệnh viêm gan C (VGC) là một bệnh lây truyền về gan thường gặp. Căn bệnh này bắt nguồn từ đâu và có những biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết nhé.

Nguyên nhân gây bệnh Viêm gan C

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh viêm gan C. Bệnh VGC là một bệnh lý về gan do virus viêm gan C (Hepatitis C Virus: HCV) gây ra. Loại virus có tính đa hình thái về kiểu gen. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được 6 kiểu gen chính của loại virus này. Tại Việt Nam, các kiểu gen thường gặp lần lượt là: 1, 6, 2 và 3.

Con đường lây nhiễm của VGC

Virus VGC có thể lây truyền qua 3 con đường, đó là:

 • Đường máu
 • Lây truyền qua đường tình dục
 • Lây truyền từ mẹ sang con (hình thức lây truyền này không phổ biến).

Triệu chứng thường gặp của VGC

VGC có 2 dạng là cấp tính và mạn tính. Ở 2 dạng này, VGC có những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng VGC cấp tính

VGC cấp tính thường diễn ra trong thời gian ngắn (khoảng 6 tháng) sau khi nhiễm bệnh, giai đoạn này thường được gọi là giai đoạn cấp của bệnh. Bệnh nhân bị viêm gan C cấp hiếm khi có biểu hiện triệu chứng. Điều này không có nghĩa là tổn thương gan không xảy ra. Trong thời gian này, một số bệnh nhân (khoảng 15-30%) có khả năng tự tiêu diệt virus mà không cần điều trị. Dấu hiệu duy nhất cho thấy họ đã mắc bệnh là sự hiện diện của kháng thể chống siêu vi C trong máu.

Triệu chứng VGC mạn tính

Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, VGC sẽ tiến triển thành mạn tính. Khả năng bệnh nhân tự khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị . Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này như:

 • Mệt mỏi
 • Khó tập trung
 • Đau cơ, đau khớp
 • Thường xuyên cảm thấy lo lắng, chán nản.
 • Đau bụng phần trên bên phải
 • Vàng da

Một số biến chứng của VGC

Nếu VGC cấp tính không khỏi thì có thể chuyển sang thành VGC mạn tính.. Ở giai đoạn nạn tính, VGC có thể tiến triển thành những bệnh lý rất nguy hiểm về gan như:

 • Xơ gan: Viêm gan kéo dài gây tổn thương gan, các mô tổn thương liên tục được thay thế bằng các mô sẹo, khiến gan dần bị xơ hóa. Theo WHO, có khoảng 15 – 30% người bị viêm gan mãn tính tiến triển thành xơ gan trong vòng 20 năm. Một số biểu hiện trầm trọng hay thấy như ói ra máu, chảy máu khó cầm, nhiễm trùng ổ bụng, hôn mê, và cuối cùng là tử vong do các biến chứng này.
 • Ung thư gan: Virus VGC được xác định là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Những người bị xơ gan liên quan đến HCV có nguy cơ ung thư gan cao hơn những người bị xơ gan liên quan đến uống nhiều rượu. Nguy cơ ung thư sẽ cao hơn nữa nếu người bệnh vừa bị viêm gan C vừa nghiện rượu.

Bài viết tham khảo

BỆNH VIÊM GAN B: PHÂN LOẠI, NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

BÍ KÍP PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B

Trên đây, tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan C. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG