alt

CÁC TRIỆU CHỨNG HIV THEO TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN MÀ BẠN NÊN BIẾT

  Thứ Wed, 22/12/2021

HIV là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch mà cho tới thời điểm này vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả. Chính vì vậy mà chúng vẫn để lại nỗi lo cho rất nhiều người. Tuy nhiên nếu như có thể kịp thời phát hiện HIV ở giai đoạn sớm thì vẫn có thể có các liệu pháp điều trị kéo dài thời gian sống. Vậy các triệu chứng HIV theo từng giai đoạn bệnh sẽ phát triển ra sao. Làm thế nào để phát hiện ra các triệu chứng đó... là những câu hỏi mà PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG sẽ tư vấn và trả lời cho các bạn ở ngay dưới đây

 

1. Triệu chứng HIV ở giai đoạn cấp tính.

Nếu như HIV phát triển được chia thành 4 giai đoạn thì đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Những triệu chứng HIV này thường khá giống với các hiện tượng cảm cúm thông thường. Cụ thể người lây nhiễm với H sẽ có những dấu hiệu sau:

- Mệt mỏi, không có cảm giác làm việc hoạt đông mà không rõ nguyen nhân 

- Sốt, đổ nhiều mồ hôi về đêm

- Có hiện tượng sưng ở vùng cổ, bẹn, nách do hạch huyết nổi lên. Đây là dấu hiệu cơ thể bị nhiễm trùng 

-Có khả năng bị lở loét ở vùng miệng và bộ phận sinh dục 

Triệu chứng này là dấu hiệu ban đầu khi virus HIV xâm nhập cũng như có dấu hiệu phát triển. Nếu như các bạn căn cư theo các dấu hiệu trên và đi kiểm tra sức khỏe sẽ giúp các bạn sớm phát hiện được bệnh và lên kế hoạch điều trị. 

HIV/AIDS: Làm gì khi đã phơi nhiễm HIV? - Vietnam Youth Alliance

Triệu chứng HIV ở giai đoạn ẩn.

Thường HIV phát triển ở giai đoạn này, sẽ không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Tuy nhiên, các  bạch cầu trong cơ thể đang dần bị tiêu diệt. Số lượng còn lại cũng đang bị phá hủy còn ít và không còn khả năng đề kháng.

Theo các bác sĩ ở Phòng khám Hải Đăng nhận định thì nếu như sử dụng được thuốc hỗ trợ thì có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân thêm mười năm. Tất nhiên điều này còn phải tùy theo sức khỏe và khả năng đề kháng của mỗi cá nhân 

Ngay cả khi không xuất hiện các triệu chứng nhưng thực tế virus trong cơ thể bạn vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Chính vì thế nếu sử dụng các loại thuốc ARV để phòng tránh lây nhiễm sẽ giúp giảm khả năng đi đáng kể. Vậy thì ở những giai đoạn tiếp theo triệu chứng sẽ thay đổi như thế nào. Xin hãy tiếp tục theo dõi ở phần dưới đây 

 

Triệu chứng HIV ở giai đoạn nhẹ

Ở giai đoạn nhẹ, người lây nhiễm với H sẽ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng như: Sụt cân, nổi ban và dễ mẩn ngứa, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Cụ thể hơn là các hội chứng như viêm xoang hoặc viêm tai tái đi tái lại nhiều lần. Đây cũng được coi như là giai đoạn cận AIDS, thời điểm chuyển giao của HIV sang AIDS 

Đối với giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng như: Sụt cân ở mức độ nhẹ, bị nhiễm herpes zoster, bị phát ban và mẩn ngứa, bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Cụ thể như bị viêm xoang hoặc bị viêm tai bị tái đi tái lại nhiều lần. Nói một cách chính xác thì khoa học gọi đây là giai đoạn cận AIDS.

Đây là giai đoạn nguy hiểm vì nếu người dương tính với H được phát hiện ở giai đoạn này thì tuổi thọ của người bệnh cũng chỉ có thể kéo dài được vài năm ngay cả khi sử dụng thuốc. Chính vì thế việc phát hiện các triệu chứng bệnh từ sớm là rất quan trọng 

Việt Nam áp dụng bao nhiêu phương pháp xét nghiệm HIV?

Triệu chứng HIV ở giai đoạn nặng

 HIV ở giai đoạn này đồng nghĩa với việc là  đang ở giai đoạn AIDS. Đây được coi là giai đoạn cuối của người nhiễm H. Triệu chứng HIV  gặp phải tại giai đoạn này rất nguy hiểm.  Cụ thể người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

  • Người bị nổi hạch toàn cơ thể, kèm theo đó là những cơn sốt kéo dài.
  • Giảm cân nặng, lý do là người bệnh bị tiêu chảy kéo dài và không cầm lại được. Ước tính cơ thể sẽ bị sụt 10% trọng lượng ban đầu.
  •  Dễ bị mắc các bệnh có liên quan đến nhiễm trùng cơ hội như: Viêm màng não, viêm ruột, ung thư hạch, viêm phổi… Bởi vì hệ miễn dịch của cơ thể đã bị tàn phá nặng nề. Đồng nghĩa với đó là khả năng có thể tử vọng bất cứ lúc nào.

Ở giai đoạn này người dương tính với H có thể sử dụng thuốc hỗ trợ nhưng không thể kéo dài được sự sống. 

 Hy vọng, với những thông tin mà Phòng khám Hải Đăng chia sẻ các bạn sẽ biết nhận biết những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Bởi chỉ có phát hiện HIV ở giai đoạn sớm các bạn mới bảo vệ được mình, bảo vệ được cộng đồng và kéo dài tuổi thọ cho chính bản thân các bạn.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG