alt

CẢNH BÁO: những dấu hiệu giang mai đã ghé thăm bạn

  Thứ Mon, 20/02/2023

Giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Vậy những dấu hiệu giang mai đã xâm nhập vào cơ thể bạn là gì? Theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Dấu hiệu giang mai thời kỳ I

Đây là thời kỳ ủ bệnh, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 10-100 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng của hạch và săng . Săng giang mai có những đặc điểm nhận dạng sau:

  • Vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục
  • Kích thước 0.5-2cm
  • Giới hạn rõ và đều đặn
  • Đáy sạch, màu đỏ tươi như thịt, nền cứng (săng cứng)
  • Bóp không đau

Săng thường được gặp ở niêm mạc sinh dục. Ở nam thường gặp ở quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật… Ở nữ hay gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ,… Ngoài ra, săng cũng có thể được bắt gặp tại môi, lưỡi,… Hạch xuất hiện sau từ 5-6 ngày kể từ khi có săng, hạch bẹn sưng to, tạo thành chùm. Trong đó, có hạch to nhất được gọi là hạch chúa.

Giang mai thời kỳ II

Thời kỳ này bắt đầu từ khoảng 45 ngày sau khi có săng và kéo dài từ 2-3 năm. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc, không để lại sẹo khi lành. Xoắn khuẩn giang mai có thể gây nhiễm trùng huyết với các biểu hiện như sốt và nổi hạch.  Thời kỳ này, cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu giang mai như:

  • Sẩn nổi cao trên da mặt, rắn chắc, màu đỏ hồng. Sẩn giang mai có nhiều hình thái đa dạng (sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm và có thể có viền xung quanh, sẩn dạng vẩy nến, sẩn dạng trứng cá, sẩn hoại tử,…)
  • Ở những vùng cơ thể nóng và ẩm như kẽ mông, hậu môn, âm hộ, nách, các sẩn thường có chân bè to lan rộng ra gọi là sẩn phì đại (hypertrophic papule), bề mặt phẳng và ướt, có khi xếp thành vòng xung quanh hậu môn, âm hộ.
  • Viêm hạch lan tỏa
  • Rụng tóc rừng thưa
  • Đào ban tái hồi với những biểu hiện toàn thân như: Viêm mống mắt, viêm gan, viêm họng khàn tiếng, viêm màng xương, đau nhức xương đùi về đêm, viêm thận, biểu hiện thần kinh ( đau, nhức đầu).

Nếu không được điều trị, các tổn thương này sẽ không mất, bệnh sẽ không khỏi và tiếp tục tàn phá cơ thể. Đây là trạng thái giang mai kín (giang mai ẩn).

Giang mai thời kỳ III

Đây là thời kỳ xuất hiện rất muộn, thường từ 5-15 năm sau khi bệnh nhân có săng. Ở giai đoạn này, tổn thương do giang mai gây ra có tính ăn sâu, phá hủy tổ chức nội tạng khiến cơ thể không thể phục hồi và có thể dẫn đến tử vong.

Việc nắm được các dấu hiệu giang mai sẽ giúp các bạn phát hiện sớm bệnh. Qua đó, sớm có các biện pháp can thiệp y tế kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này cho bản thân và cả xã hội.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG