alt

CHEMSEX - RỦI RO VÀ GIẢM THIỂU RỦI RO CHO SỨC KHỎE

  Thứ Wed, 28/04/2021

Chemsex đôi khi được gọi là chemfun, tiệc tùng và vui chơi hoặc PNP (Party and Play). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những rủi ro liên quan đến chemsex và tại sao nó làm tăng khả năng lây nhiễm HIV của bạn, cũng như các biện pháp giảm thiểu rủi ro cho bạn.

 

Chemsex là gì?

Chemsex liên quan đến việc sử dụng thuốc để tăng cường quan hệ tình dục. Thông thường mọi người làm điều đó để thay đổi cảm giác thể chất mà họ có trong khi quan hệ tình dục (tăng khoái cảm và khả năng quan hệ tình dục lâu hơn), hoặc để thay đổi trải nghiệm tâm lý của họ (tăng sự tự tin hoặc loại bỏ ức chế). Chemsex có thể kéo dài nhiều giờ tại một thời điểm và thường với nhiều bạn tình (ví dụ như trong các bữa tiệc) nhưng cũng có thể chỉ liên quan đến một cặp vợ chồng hoặc thủ dâm một mình. Nó phổ biến nhất ở những người đồng tính nam, nhưng những người thẳng tính thường sử dụng ma túy và rượu để tăng cường quan hệ tình dục và có thể có những rủi ro về sức khỏe tình dục (và các loại khác) cho họ.

Những loại thuốc nào được sử dụng cho chemsex?

Ba loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình hóa học là:

 • Gammahydroxybutyrate/gammabutyrolactone (còn được gọi là GHB / GBL, G hoặc Gina)
 • Mephedrone (meph hoặc meo meo)
 • Methamphetamine tinh thể (meth pha lê)

Chúng được dùng riêng hoặc cùng với rượu hoặc các chất gây nghiện khác (chẳng hạn như cocaine hoặc thuốc lắc).

 

Những rủi ro của chemsex là gì?

Khi bạn tham gia vào chemsex sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận và hành vi của bản thân. Nếu bạn kết hợp chúng với quan hệ tình dục, bạn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) theo một số cách. Với cách thức làm tăng khả năng khó kiểm soát hành vi của bản thân, bạn sẽ ít sử dụng bao cao su ít hơn ngay cả khi bạn đã có ý định từ trước. Thậm chí bạn có thể không nhớ mình đã làm gì và có sử dụng bao cao su hay không.

Trong một thời gian dài, bạn có thể quên uống thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), khiến bạn dễ bị nhiễm HIV hơn nếu không sử dụng bao cao su.

Nếu bạn đang sống chung với HIV, bạn có thể quên uống thuốc điều trị HIV, điều này làm bạn không duy trì được tình trạng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện và làm cho khả năng lây truyền HIV sang bạn tình của mình rất cao.

Bạn có thể quan hệ tình dục với những bạn tình mới (chẳng hạn như những người bạn đã kết nối qua mạng xã hội hoặc internet) và bạn có thể quan hệ tình dục với nhiều đối tác khác nhau. Điều này làm tăng cơ hội phơi nhiễm với HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như giang mai, lậu, sùi mào gà, chlamydia…

Bạn có thể quan hệ tình dục mạnh bạo hơn bình thường do tác dụng gây mê của các loại thuốc như GHB. Lớp niêm mạc mỏng của hậu môn dễ bị tổn thương hoặc rách khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bôi trơn, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả viêm gan C.

Nếu bạn chemsex trong một thời gian quan hệ tình dục đặc biệt dài, bạn có thể không nghĩ đến việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm khẩn cấp (PEP) để ngăn ngừa lây truyền HIV cho đến khi quá muộn. PEP chỉ hoạt động nếu nó được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm.

Bạn có thể tiêm mephedrone hoặc ma túy đá bằng kim tiêm dùng chung làm tăng nguy cơ nhiễm cả HIV và viêm gan C.

Các loại thuốc được sử dụng trong chemsex cũng có những nguy cơ sức khỏe khác. Nếu sử dụng quá nồng độ GHB có thể khiến bạn 'ngất xỉu', khiến bạn dễ bị tấn công tình dục hơn. Dù trong hoàn cảnh nào và bất cứ loại thuốc nào bạn đã dùng, hãy nhớ rằng tấn công tình dục không bao giờ được chấp nhận và không bao giờ là lỗi của bạn.

Thuốc chemsex thay đổi cảm giác của bạn, đôi khi theo những cách không mong muốn. Chúng có thể khiến bạn bối rối, hoang tưởng hoặc sợ hãi và trong một số trường hợp, bạn có thể mất liên lạc với thực tế và có ảo giác rất thuyết phục.

Sau một buổi chemsex người tham gia thường hay bị 'buồn ngủ', cảm thấy chán nản hoặc thấp thỏm. Một số loại thuốc chống HIV đã được biết là tương tác xấu với các loại thuốc hóa học. Đặc biệt đã có trường hợp tử vong do tương tác giữa ritonavir và ma túy đá.

 

Làm thế nào tôi có thể giảm thiểu rủi ro của chemsex?

Một số người thích khám phá tình dục của họ thông qua chemsex nhưng dùng những loại thuốc này không bao giờ là hoàn toàn an toàn. Đừng bao giờ để bất kỳ ai gây áp lực buộc bạn phải làm bất cứ điều gì bạn không muốn.

Nếu bạn có kế hoạch tham gia vào chemsex, hãy làm theo những lời khuyên sau để giảm rủi ro cho bạn và những người bạn dự tiệc cùng.

 • Mang theo một số biện pháp bảo vệ - đảm bảo bạn có nhiều bao cao su và thuốc bôi trơn trong tay. Bạn cũng có thể xem xét điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để bảo vệ bạn khỏi HIV.
 • Biết tình trạng của bạn - hầu hết các trường hợp lây truyền HIV xảy ra ở những người mới nhiễm HIV và chưa biết rằng họ dương tính. Kiểm tra sức khoẻ bằng cách xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra tình trạng của bạn và để tầm soát các STI khác sẽ giúp giữ cho bạn và những người khác khỏe mạnh.
 • “Dự tiệc” với những người bạn tin tưởng - lên kế hoạch trước về cách bạn sẽ tìm hiểu nhau và hãy nói cho ai đó biết bạn sẽ đi đâu nếu bạn rời đi với một người mà bạn không biết.
 • Đặt giới hạn của bạn - trước khi lên cao, hãy quyết định xem bạn chuẩn bị làm gì để quan hệ tình dục và nói về những phương pháp bảo vệ bạn muốn sử dụng.
 • Lưu ý - theo dõi những loại thuốc bạn đã dùng và lưu ý khi nào nên dừng.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm và không bao giờ để người khác tiêm cho bạn.

 • Đặt lời nhắc - nếu bạn đang dùng PrEP để ngăn ngừa HIV hoặc cần dùng thuốc chống HIV vì bạn đang sống chung với HIV, hãy sử dụng báo thức để đảm bảo bạn uống thuốc đúng lúc.
 • Không chơi quá lâu hoặc quá thường xuyên - tiệc tùng càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải các tác dụng phụ xấu như ảo giác. Ngoài ra, bạn càng thường xuyên sử dụng chemsex, bạn càng có nhiều khả năng bị lệ thuộc vào ma túy và cảm thấy chán nản hoặc trầm cảm khi ngừng dùng thuốc.

 

Có những hỗ trợ nào?

Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục và lo lắng rằng mình có thể có nguy cơ nhiễm HIV, bạn nên liên lạc với Phòng khám Hải Đăng sớm càng tốt để được tư vấn.

Bạn có thể sẽ được cung cấp PEP như một hình thức điều trị khẩn cấp nếu bạn đã liên hệ với họ trong vòng 72 giờ kể từ khi nghi ngờ phơi nhiễm HIV. Tại Phòng khám Hải Đăng, bạn cũng sẽ được tư vấn và xem xét việc xét nghiệm về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI), bao gồm cả HIV.

Tại Phòng khám Hải Đăng chúng tôi có đội ngũ nhận viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp đỡ bạn nếu bạn lo lắng về chứng nghiện hoặc các tác động khác mà thuốc hóa học gây ra đối với sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của bạn. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️ Hotline: 024 7308 3838 hoặc 0377 503 283

⏰ Làm việc: 09:00 – 17:30 (Thứ 2 – Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG