alt

VÀ TÔI ĐÃ BIẾT "HỎI THĂM" BẢN THÂN MÌNH NHƯ THẾ!

  Thứ Tue, 14/12/2021

“Tỏ ra là mình ổn nhưng bên trong nước mắt là biển rộng”. Câu nói “gây bão mạng” này tôi dùng mỗi ngày. Đôi lúc tôi chỉ dùng để comment vào những cái meme hài hước thôi. Nhưng đôi lúc tôi lại dùng nó mỗi khi tôi đang buồn mà không biết phải giải toả sao được nữa.

Thực ra đây chỉ là một trong số những cách tôi dùng để quên đi những vấn đề trong cuộc sống của mình mà thôi. Tôi muốn làm lơ đi rằng tôi luôn mất ngủ khi nghĩ về việc cứ khi mình và ai đó thích nhau thì tôi phải nói cho biết rằng mình là một người có H. Tôi muốn quên đi những lời mắng chửi của mẹ tôi khi tôi khóc lóc đưa mẹ kết quả xét nghiệm của mình. Tôi không muốn đối diện với việc mỗi khi tự chất vấn mình về kết quả thì tôi lại buồn không tả xiết, không tài nào rời khỏi giường cho dù hôm đó có là thứ Hai đi làm.

Tôi thế đấy. Tôi có rất nhiều trục trặc như vậy nhưng khi bạn bè hỏi tôi dạo này có khoẻ không? Tôi vẫn bảo “Có”. Đúng là “tỏ ra là mình ổn nhưng bên trong nước mắt là biển rộng” thật!

Càng ngày, tôi càng nhận ra rằng có lẽ cứ tỏ ra là mình “ổn” như vậy thì tôi lại đang bịt tai mình khỏi những tiếng nói ở bên trong. Nhỡ đâu, những tiếng nói ấy đang muốn nói với tôi một điều gì đó quan trọng thì sao?

Sau khi đọc một bài viết trên Facebook, “Bạn ơi, đã bao lâu rồi bạn chưa hỏi thăm bản thân mình?”, tôi dần hiểu ra được tầm quan trọng của việc giao tiếp với tâm lý của chính mình. Việc tôi buồn cực độ, lo âu, ám ảnh, hay mất ngủ hoá ra chính là những tiếng nói mà tôi đã bịt tai mình đi. Chúng là những tiếng nói yêu cầu từ bên trong của tôi. Là tôi hãy làm điều gì đó đi. Và, quan trọng hơn, chỉ khi tôi đáp lại những tiếng nói này và tìm hiểu cụ thể bên trong mình đang cần những gì thì tinh thần của tôi mới có thể ổn chứ không phải tỏ ra là “ổn”.

Bài viết ấy giúp tôi bắt đầu việc giao tiếp với bên trong bằng một list câu hỏi hữu ích:
• Mình còn cảm giác thích thú với những việc mình thường thích không nhỉ?
• Trong vòng 6 tháng tới 1 năm vừa rồi, tâm trạng của mình có bất kì thay đổi gì không?
• Mình hay dùng những cách thức nào để đối diện hoặc xử lý stress và lo lắng mỗi khi có?
• Tình trạng mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, và gia đình của mình đang thế nào?
• Dạo gần đây stress và các nỗi lo lắng của mình có vượt quá tầm kiểm soát của mình không?
• Thời gian này mình có hay gặp khó khăn về trí nhớ, nhận thức, hay độ tập trung không?

Tôi nghĩ rằng ai ai trong chúng ta đều rất thường xuyên hỏi những người xung quanh xem hôm nay họ có khoẻ không hay dạo này họ thế nào rồi nhưng tại sao chúng ta không thể làm vậy với chính chúng ta chứ?

#KbangK #mentalhealthHD

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG