alt

DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP) HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO

  Thứ Wed, 03/11/2021

 

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) hiệu quả như thế nào 

PEP - hay còn gọi là phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm HIV, là phương pháp rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với nguy cơ phơi nhiễm. PEP nên được sử dụng liên tục đủ số liều lượng trong vòng 28 ngày 


 

  1. PEP là gì?

PEP là phương pháp kháng virus nhằm ngăn chặn virus HIV (ARV) sau khi có khả năng tiếp xúc với HIV.

PEP nên được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV, nhưng tốt nhất bạn nên cố gắng sử dụng PEP càng sớm càng tốt. Nếu bạn sử dụng PEP đúng liệu trình của các bác sĩ, bạn sẽ phải tuân thủ điều trị trong 28 ngày.

PEP nên sử dụng trong các tình huống khẩn cấp và nên sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm với HIV. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị phơi nhiễm HIV, bạn nên cố gắng liên lạc với bác sĩ tư vấn về PEP càng sớm càng tốt 

Post-Exposure Prophylaxis | HIV.gov

  1. PEP dành cho ai?

Nếu bạn âm tính với HIV và trong 72 giờ bạn gặp phải một số các nguy cơ như:

  • phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: bao cao su bị rách)

  • dùng chung kim tiêm

  • bị tấn công tình dục

Bạn đến gặp bác sĩ tư vấn về PEP ngay lập tức!

Fact Sheet: PrEP and PEP - San Francisco AIDS Foundation

PEP có hiệu quả, nhưng không phải là 100% nên bạn tốt nhất nên kết hợp với các biện pháp an toàn khác khi sử dụng PEP. Điều này giúp bạn có thể được bảo vệ khi phơi nhiễm với HIV và giảm cơ hội virus HIV phát tán với người khác trong khi sử dụng PEP

 

  1. PEP có tác dụng phụ không?

Mặc dù an toàn nhưng PEP có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, v.v. ở một số người. Những tác dụng phụ này có thể tự khỏi và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc PEP mới ít tác dụng phụ và hiệu quả hơn.

  1. Khi nào nên điều trị PEP?

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ. Bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ đều có giá trị.

Bắt đầu PEP càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm HIV là điều quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PEP có ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV nếu nó được bắt đầu muộn hơn 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.

PEP được điều trị hiệu quả khi tuân thủ tốt trong 28 ngày.

Post-exposure prophylaxis (PEP) | aidsmap


 

  1. Có nên thường xuyên điều trị PEP?

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Ví dụ, PEP không phải là lựa chọn phù hợp cho những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV thường xuyên – như thường xuyên quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su với bạn tình dương tính với HIV. Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV liên tục, hãy nói chuyện với bác sĩ về PrEP.

Tại Phòng khám Hải Đăng, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm cao sẽ tư vấn giúp bạn để có thể sử dụng PEP an toàn và hiệu quả. 

Phòng khám Hải Đăng

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG