alt

GRINDR? BLUED? “QỤET NỮA, QUẸT MÃI” KHÔNG NGỪNG ĐƯỢC?

  Thứ Tue, 14/12/2021

Chắc hẳn những app hẹn hò như Grindr hay Blued không còn quá xa lạ với các bạn nữa, phải không? Nếu Hải Đăng nói rằng việc cứ “quẹt nữa, quẹt mãi” trên các app ấy làm tăng khả năng rắc rối về sức khoẻ tinh thần và việc bạn tìm được tình yêu đích thực thì bạn có tin không?

🧐𝐓𝐡𝐨𝐚̣𝐭 𝐧𝐠𝐡𝐢̃ 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐚𝐩𝐩 𝐡𝐞̣𝐧 𝐡𝐨̀ 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐜𝐨́ 𝐚̉𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐠𝐢̀ 𝐜𝐡𝐮̛́?
Đại đa số sẽ nghĩ rằng dùng Grindr hay Blued đơn thuần chỉ là để giải trí. Khi nào muốn fun một chút, thì chỉ vài cái quẹt là ta có thể chốt ngay được một kèo fun rồi. Nhiều người khác thì dùng những app này để hẹn hò và tìm hiểu. Nói chung là có hại gì chứ?

Nhiều điều tra cho thấy có rất nhiều người sử dụng Grindr và Blued “quẹt” mỗi khi họ cảm thấy buồn, lo âu, hay cô đơn. Sự thích thú từ người nào “match” với bạn và khả năng hai người gặp nhau để fun tạm thời đánh lạc hướng những cảm xúc tiêu cực trên. Điểm quan trọng là có nghiên cứu chỉ ra rằng các thao tác quẹt liên tục và được đối phương nhắn tin lại sẽ tạo ra phản ứng gây nghiện trong não bộ và khi chúng ta không được ai rep thì chúng ta sẽ cảm thấy căng thẳng, dằn vặt và càng muốn “quẹt nữa, quẹt mãi”. Trên thực tế, những người sau khi “quẹt” trên Grindr và Blued hàng giờ cảm thấy trầm cảm hơn, lo âu hơn, và cô đơn hơn trước rất nhiều. Và kèm theo đó là những cảm giác hối hận sau những lần fun chớp nhoáng mà họ không nhớ nổi tên của bạn tình đó là gì và họ thậm chí còn chẳng nói nhau câu chào khi kéo quần lên. Thế nhưng rất nhiều người sử dụng những app này lại không thể thoát khỏi bùa chú “quẹt nữa, quẹt mãi” bất kể họ có vô vàn trải nghiệm tệ...

Chưa hết, việc “quẹt” tối ngày còn ảnh hưởng trực tiếp tới việc có thể tìm được một tình yêu đích thực. Tuy xã hội có thái độ cởi mở hơn về tính dục đồng giới nhưng ở thời đại hiện tại cách nhanh và dễ dàng nhất để tiếp cận những người trong cộng đồng vẫn là qua app, chứ không phải ở các nơi công cộng. Thế nhưng các app hẹn hò này phần lớn có văn hoá ưu tiên “tình một đêm”. Vậy nên nhiều người không biết phải kết nối với những người nam khác như thế nào ngoài câu mở đầu “bạn tìm fun không?”. Như vậy, việc tìm được một mối quan hệ nghiêm túc gần như là một điều không tưởng trên các app. Nhưng đối với những người có tìm được tình yêu qua các app đó thì sao? Rất nhiều người đã phản ánh rằng mỗi khi họ cãi nhau với người yêu thì họ lại quay lại các app đó để tìm các “phao cứu trợ” đề phòng nếu mối quan hệ có tan vỡ. Do vậy, rất nhiều người không thể thoát khỏi lối mòn của việc gian dối trong tình yêu.

🙃𝐍𝐡𝐮̛𝐧𝐠 𝐮́𝐦 𝐛𝐚 𝐥𝐚 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐚 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐠𝐢𝐚̉𝐢 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐛𝐮̀𝐚 𝐜𝐡𝐮́ “𝐪𝐮𝐞̣𝐭 𝐧𝐮̛̃𝐚, 𝐪𝐮𝐞̣𝐭 𝐦𝐚̃𝐢”!
Nhiều chuyên gia tâm lý học tin vào sự tác động tích cực của phương pháp trị liệu nhận thức hành vi (CBT). Phương pháp này giúp thân chủ tập trung vào các thói quen khác trong cuộc sống làm họ cảm thấy được yêu thương và củng cố (hơn là sử dụng Grindr hay Blued).

Một phương pháp trị liệu khác nữa là trị liệu chấp nhận và cam kết (ACT). Phương pháp này giúp thân chủ học cách đương đầu trực tiếp với những cảm xúc tiêu cực mỗi khi cảm thấy cô đơn mà không phải tìm tới Grindr hay Blued.

Điểm chung của các phương pháp này là trị liệu tham vấn. Tham vấn là gì? Bạn sẽ không bị phán xét và được nói chuyện cởi mở với nhà tham vấn về tất cả những vấn đề xung quanh việc sử dụng app của bạn. Bạn “quẹt” để bớt cảm thấy lo âu? Bạn nghĩ bản thân không thể tìm được tình yêu chân thành nên đành chấp nhận “tình một đêm”? Có phải cha, mẹ nói với bạn rằng đồng tính là sai trái và bạn đang kiếm tìm sự chấp nhận ở ngoài kia? Dẫu lí do có là gì thì những lời khuyên của nhà tham vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình và tự tìm ra được cách thay đổi tích cực.

Bạn hãy comment hoặc inbox Phòng khám Hải Đăng ngay để nhận được danh sách địa chỉ các dịch vụ tham vấn tâm lý thân thiện với cộng đồng LGBTIQ+ tại Hà Nội nhé!

…………………..…………………...
PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG
Chuyên nghiệp - Tận tâm - Bảo mật - Nhanh chóng
🏥 Địa chỉ: Số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
☎ Hotline: 0247.308.3838 - 0377.503.283 - 097.969.3436
🌐 Website: https://phongkhamhaidang .com
#Lighthouse_Clinic #STIs #discount
#HealthyLifeStyle #MyHealthMyChoice
#Suckhoecuatoi_Luachoncuatoi #Toichonsongkhoe
#Toichonphongcachkhoe #ToichonPhongkhamHaidang #MentalhealthHD

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG