alt

KHẢ NĂNG NHIỄM HIV NẾU "QUAN HỆ" KHÔNG AN TOÀN CÓ CAO KHÔNG ?

  Thứ Tue, 16/11/2021

HIV là virus gây ra suy giảm miễn dịch mắc phải, tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch của cơ thể người, gây suy yếu và dễ mắc các bệnh cơ hội. Mặc dù với sự phát triển của y học, HIV đã được xem như một bệnh mạn tính thông thường, có thể sử dụng thuốc ARV để ức chế sự phát triển của virus. Tuy nhiên cho đến thời điểm này HIV vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị dứt điểm khiến nhiều người vẫn không khỏi lo lắng. 

Trong vài năm trở lại đây, tỉ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn đang có xu hướng gia tăng, trở thành nguyên nhân chủ yếu lây nhiễm HIV ở nhóm trẻ. Vậy xác suất lây nhiễm virus HIV nếu như quan hệ tình dục không an toàn có cao không? Làm sao để biết liệu mình có bị phơi nhiễm HIV? ... là những câu hỏi nhiều bạn sẽ thắc mắc. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám Hải Đăng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé ! 

Tìm hiểu về HIV là gì?

HIV là một loại virus có khả năng gây ra hội chứng suy giảm hệ miễn dịch với cơ thể người. Nếu không nhanh chóng kịp thời phát hiện và đưa ra phương pháp điều trị, sự sống của người có HIV có thể bị rút ngắn nhanh chóng. HIV cũng có thể lây truyền từ người này qua người khác qua một số con đường sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn với những người nhiễm bệnh. 

  • Lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ có virus HIV trong thời gian mang thai, sinh sản và cho con bú. 

  • Phơi nhiễm HIV qua đường máu. 

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị dứt điểm HIV, tuy nhiên có một số loại thuốc có thể giúp bạn dự phòng khi có phơi nhiễm HIV để ngăn ngừa xâm nhập của virus vào cơ thể. 

Tìm hiểu về tỷ lệ phơi nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn 

Tỷ lệ phơi nhiễm HIV sau một lần quan hệ không an toàn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm khi có những người "lỡ" quan hệ không an toàn với người khác mà không biết họ phơi nhiễm với H. 

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia y tế trên thế giới, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua một lần quan hệ tình dục không an toàn không phải quá cao, chỉ rơi vào khoảng 0,01-1%. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý rằng tỷ lệ này sẽ gia tăng theo tần suất quan hệ tình dục. 

Qua vài năm trở lại đây quan hệ tình dục không an toàn đang trở thành một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tỉ lệ lây nhiễm HIV, đặc biệt là ở giới trẻ từ 16-30 tuổi. Mặc dù tỉ lệ phơi nhiễm chỉ khoảng 0,01 - 1 % tuy nhiên bạn không nên chủ quan mà lơ là việc dự phòng, bởi vì có thể bạn sẽ không chỉ quan hệ tình dục một lần. Thực tế cho thấy, bạn hoàn toàn có thể phơi nhiễm với HIV qua việc quan hệ tình dục không an toàn chỉ sau một tuần.  Chính vì thế, tốt nhất bạn nên cố gắng sử dụng PrEP trước khi quan hệ tình dục, và nếu như bạn đã "lỡ" quan hệ tình dục, thì thuốc PEP sẽ là giải pháp tối ưu để giúp bạn tránh được việc phơi nhiễm sau khi quan hệ, nếu như bạn chịu khó tuân thủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ  

1 lần trót dại quan hệ với bạn tình nhiễm HIV có lây bệnh? - VietNamNet

 

Làm thế nào để tránh phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục?

Quan hệ tình dục an toàn là một trong những cách giúp đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ phơi nhiễm HIV và những căn bệnh lây qua đường tình dục khác. Theo đó, bạn và bạn tình sẽ không có sự tiếp xúc với máu, tinh dịch hay dịch âm đạo của bạn tình dẫn đến lây bệnh. Ngoài ra, có rất nhiều biện pháp an toàn  khác được các chuyên gia khuyến cáo hiện nay gồm: 

  • Sử dụng thuốc PrEP  - Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả rất cao, đặc biệt là đối với cộng đồng LGBT, và luôn được các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng trước khi quan hệ tình dục kết hợp cùng với bao cao su để đạt được hiệu quả chống phơi nhiễm tốt nhất. 

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ: Không chỉ tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp nguy cơ nhiễm HIV sau một lần quan hệ. Ngoài ra khi kết hợp với thuốc kháng phơi nhiễm có thể đạt hiệu quả chống phơi nhiễm với HIV lên tới hơn 90%

  • Cân nhắc khi tiến hành quan hệ tình dục không an toàn: Chỉ nên quan hệ tình dục không an toàn với người mà bạn biết chắc rằng họ không phơi nhiễm HIV và bệnh tình dục khác, không có bạn tình khác ngoài bạn. 

  • Nếu trường hợp đã tiếp xúc với nguy cơ phơi nhiễm HIV sau khi quan hệ tình dục, thì tốt nhất trong vòng 72 giờ bạn nên đến ngay Phòng khám đa khoa Hải Đăng để có thể nhận được tư vấn sử dụng thuốc PEP - Dự phòng sau phơi nhiễm HIV để ngừa HIV. PEP sử dụng sau khi quan hệ tình dục, cần phải sử dụng ngay lập tức trong 72 giờ đầu, và phải sử dụng liên tục đúng giờ đúng liều theo sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. 

  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe: Nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ trong khoảng 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn. Điều này giúp bạn có thể kịp thời phát hiện các vấn đề đối với cơ thể  và thực hiện điều trị sớm để có hiệu quả tốt nhất. QUAN HỆ ĐỒNG TÍNH VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI HIV/AIDS

Phòng khám đa khoa Hải Đăng - Lựa chọn tin cậy để điều trị HIV 

Khi bạn nghi ngờ rằng mình đã quan hệ với người dương tính với HIV, cũng thực hiện quan hệ không an toàn với người đó, tốt nhất bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để có thể kiểm tra chính xác tình trạng cơ thể và có phương hướng điều trị bằng thuốc ARV phù hợp... 

Tại Phòng khám Hải Đăng, chúng tôi luôn nhận được những đánh giá cao về chất lượng, về quy trình làm việc cũng như mức phí dịch vụ. Phòng khám đa khoa Hải Đăng là một trong những địa chỉ được khách hàng tin tưởng khi có nhu cầu 

Bằng việc thường xuyên cập nhật công nghệ xét nghiệm mới, sử dụng máy móc thiết bị hiện đại. Hải Đăng mang đến sự điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất đối với khách hàng.  Ngoài ra, phòng khám Hải Đăng luôn luôn cấp phát miễn phí PrEP cho các khách hàng tới thăm khám và điều trị. 

Hy vọng những thông tin trên đây về tỷ lệ phơi nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Tuy tỷ lệ lây nhiễm sau một lần không cao nhưng các bạn không nên chủ quan mà nên cố gắng sử dụng thuốc PrEP trước khi quan hệ tình dục hoặc sử dụng PEP sau khi quan hệ tình dục để đảm bảo việc phòng tránh lây nhiễm với HIV ở mức độ tốt nhất. Để được tư vấn thêm về dấu hiệu HIV và cách điều trị bệnh hãy liên hệ hotline phòng khám hoặc hãy truy cập website https://www.phongkhamhaidang.com/ để biết thêm chi tiết. 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG