alt

MÁCH BẠN MỘT VÀI LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PREP

  Thứ Fri, 24/11/2023

PrEP là thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Từ khi bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay, PrEP đã thể hiện sự hiệu quả của mình trong công cuộc đẩy lùi HIV. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng PrEP đúng cách. Hãy cùng theo dõi một vài lưu ý khi sử dụng PrEP dưới đây nhé.

PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV

Thuốc PrEP đang được sử dụng ở Việt Nam là thuốc dạng viên uống kết hợp giữa hai thuốc Tenofovir và Emtricitabine (TDF/FTC) với hàm lượng 300mg/200mg, liều dùng uống 1 viên/ngày. Nên uống thuốc ở 1 thời điểm cố định trong ngày để tạo thói quen uống thuốc hằng ngày.

Ai nên sử dụng PrEP

Hiện nay, bất kỳ ai đủ điều kiện sức khỏe và mong muốn được dự phòng trước phơi nhiễm HIV đều có thể tiếp cận và sử dụng PrEP như một cách để chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu.

Một người đang dùng thuốc PrEP, nếu muốn có thể dừng sử dụng?

Khách hàng có thể chủ động dừng PrEP vì các lý do cá nhân như không còn nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc đơn giản là muốn ngưng sử dụng...Tuy nhiên, khi muốn ngưng sử dụng PrEP, khách hàng là người quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc người dự phòng nguy cơ lây nhiễm qua đường máu cần tiếp tục sử dụng đến hết 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng. Đối với người nam quan hệ tình dục đồng giới qua hậu môn cần tiếp tục sử dụng thuốc PrEP 2 ngày sau lần quan hệ tình dục cuối cùng. Điều này sẽ giúp bạn dự phòng tốt nhẩt cho bản thân.

Sử dụng PrEP, khi quan hệ tình dục vẫn cần sử dụng bao cao su?

PrEP có thể dự phòng trước phơi nhiễm HIV, làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HIV nhưng không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (Lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B,...), không có tác dụng tránh thai. Vì vậy, để an toàn nhất, nên dùng cả PrEP và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục như biện pháp bổ sung cho nhau để đạt hiệu quả dự phòng tối đa.

Bên cạnh cách uống PrEP hàng ngày còn có PrEP tình huống?

PrEP dùng trước và sau khi quan hệ tình dục để dự phòng phơi nhiễm HIV, được gọi là PrEP tình huống. Tuy nhiên, PrEP theo tình huống chỉ dùng cho: khách hàng nam quan hệ tình dục với nam và có tần suất quan hệ tình dục trung bình dưới 2 lần/tuần. Nếu uống đúng hướng dẫn, PrEP tình huống cũng có tác dụng dự phòng tương đương với cách uống hàng ngày. Không sử dụng PrEP theo tình huống cho: Phụ nữ hoặc người chuyển giới nữ; Chuyển giới nam có quan hệ tình dục qua đường âm đạo; Nam quan hệ tình dục với nữ qua đường âm đạo/hậu môn.; Người có viêm gan B mạn tính; Người tiêm chích ma túy.

Trên đây, mình đã mách bạn một số lưu ý khi sử dụng PrEP. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG