alt

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH LẬU ĐÃ "GHÉ THĂM" BẠN

  Thứ Fri, 16/04/2021

Bỗng có một sáng thức giấc, bạn phát hiện ra bản thân đi tiểu đau; bên cạnh đó, dương vật của bạn chảy ra những chất lỏng có màu sắc lạ, mùi hôi, hoặc âm đạo đột nhiên chảy máu dù bạn vừa mới hết kỳ kinh nguyệt cách vài ngày. Nếu có những triệu chứng như trên, rất có thể bạn đã nhiễm bệnh lậu. Bài viết dưới đây là một số cảnh báo về những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh lậu, cũng như các cách để bạn chủ động phòng chống bệnh lậu.

   

Định nghĩa

Bệnh lậu là do một loại vi khuẩn lây lan qua đường tình dục có thể lây nhiễm sang người đàn ông và phụ nữ. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng và cổ họng của cả nam giới và phụ nữ. Ở phụ nữ, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm cổ tử cung.

Hầu hết các nghiên cứu đều thống nhất ý kiến: bệnh lậu lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên con của họ, đặc biệt là ở giai đoạn sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh dự đoán rằng có khoảng 700.000 người mắc bệnh lậu mỗi năm tại Hoa Kỳ, trong đó rất nhiều người không biết họ có bệnh lậu. Vậy các dấu hiệu nào để nhận biết bản thân đang mắc bệnh lậu?

 

Các dấu hiệu nào cảnh báo và triệu chứng lậu đã ghé thăm bạn?

1. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến niệu đạo ở nam giới bao gồm:

Đi tiểu đau;

Chất lỏng giống như mủ chảy ra từ đầu của dương vật;

Đau hay sưng ở một bên tinh hoàn.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến cổ tử cung hoặc niệu đạo ở phụ nữ bao gồm:

Tăng tiết dịch âm đạo;

Đi tiểu đau;

Âm đạo chảy máu giữa chu kỳ, hoặc sau khi giao hợp bằng đường âm đạo;

Đau bụng;

Đau vùng chậu.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến trực tràng bao gồm:

Hậu môn ngứa;

Có chất lỏng giống như mủ chảy ra từ trực tràng;

Xuất hiện các đốm máu màu đỏ tươi trên giấy vệ sinh;

Đi tiểu khó, căng thẳng khi đi tiểu.

4. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến mắt bao gồm:

Đau mắt;

Có mủ chảy ra từ mắt;

Mắt tăng nhạy cảm với ánh sáng.

5. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu có ảnh hưởng đến cổ họng bao gồm:

Đau họng;

Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

 

Vậy nên, hãy đến gặp bác sĩ khi:

- Nhận thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng bất ổn, chẳng hạn như là cảm giác rát khi đi tiểu, có mủ chảy từ âm đạo, dương vật hoặc trực tràng;

- Bạn cũng nên đặt một cuộc hẹn với bác sĩ nếu đối tác đã được chẩn đoán với bệnh lậu, cho dù bạn có gặp các vấn đề như trên hay không. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị, đối tác của bạn có thể tái nhiễm ngay cả sau khi người đó đã được điều trị khỏi.

Xem thêm về các triệu chứng bệnh lậu tại đây.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, bao gồm cả giao hợp bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

 

Yếu tố nguy cơ

Tuổi trẻ.

Một đối tác tình dục mới.

Nhiều đối tác tình dục.

Đã có chẩn đoán bệnh lậu trước đó.

 

Phòng chống: Thực hiện các bước để giảm nguy cơ bị bệnh lậu bằng cách cố gắng:

- Sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục:

+ Kiêng cữ quan hệ tình dục với những người có yếu tố nguy cơ cao như trên là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu.

+ Nếu quan hệ tình dục với những người có yếu tố nguy cơ cáo, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ tình huống nào, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bằng miệng hoặc bằng các cơ quan sinh dục.

- Yêu cầu đối tác xét nghiệm các bệnh qua đường tình dục: Yêu cầu đối tác xét nghiệm kể cả khi người đó đã được xét nghiệm các bệnh qua đường tình dục thời gian trước đây, bao gồm cả bệnh lậu;

- Không có quan hệ tình dục với người bị bất kỳ triệu chứng bất thường: Nếu đối tác có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một căn bệnh qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng khi đi tiểu hoặc phát ban trên bộ phận sinh dục, không quan hệ tình dục với người đó;

- Xét nghiệm bệnh lậu thường xuyên nếu có một nguy cơ gia tăng: Nói chuyện với bác sĩ về khám bệnh lậu thường xuyên nếu có tăng nguy cơ nhiễm trùng. Có thể tăng nguy cơ bệnh lậu nếu đã có bệnh lậu, bệnh tình dục khác trong quá khứ, nếu có một  bạn tình mới, hoặc nếu có nhiều bạn tình.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý độc giả về các triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh lậu. Bạn hãy tìm đến các cơ sở y tế có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm để chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm và có được phương pháp điều trị tốt nhất để chữa khỏi bệnh cũng như không để lại di chứng gì sau này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 hoặc 0377 503 283

 Làm việc: 09:00 – 17:30 (Thứ 2 – Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG