alt

Những lưu ý khi sử dụng thuốc PrEP

  Thứ Fri, 10/09/2021

Những lưu ý khi điều trị dự phòng PrEP cần biết để đảm bảo hiệu qủa tối đa của thuốc PrEP. Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV đúng cách và an toàn.

Đầu năm 2017, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) được thí điểm tại 02 thành phố là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Kết quả thí điểm cho thấy không có trường hợp nào bị nhiễm HIV sau khi điều trị PrEP. Năm 2020, Việt Nam đã triển khai mở rộng chương trình PrEP tại 27 tỉnh, thành phố và trong thời gian tới sẽ mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Vậy những lưu ý khi sử dụng thuốc PrEP là gì?

PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV

Thuốc PrEP đang được sử dụng ở Việt Nam là thuốc dạng viên uống kết hợp giữa hai thuốc Tenofovir và Emtricitabine (TDF/FTC) với hàm lượng 300mg/200mg, liều dùng uống 1 viên/ngày. Nên uống thuốc ở 1 thời điểm cố định trong ngày để tạo thói quen uống thuốc hằng ngày.

 

Ai nên sử dụng PrEP

Hiện nay, bất kỳ ai đủ điều kiện sức khỏe và mong muốn được dự phòng trước phơi nhiễm HIV đều có thể tiếp cận và sử dụng PrEP như một cách để chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu.

Một người đang dùng thuốc PrEP, nếu muốn có thể dừng sử dụng?

Khách hàng có thể chủ động dừng PrEP vì các lý do cá nhân như không còn nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc đơn giản là muốn ngưng sử dụng...

Tuy nhiên, khi muốn ngưng sử dụng PrEP, khách hàng là người quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc người dự phòng nguy cơ lây nhiễm qua đường máu cần tiếp tục sử dụng đến hết 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng. Đối với người nam quan hệ tình dục đồng giới qua hậu môn cần tiếp tục sử dụng thuốc PrEP 2 ngày sau lần quan hệ tình dục cuối cùng. Điều này sẽ giúp bạn dự phòng tốt nhẩt cho bản thân.

Đang uống PrEP, khi quan hệ tình dục vẫn cần sử dụng thêm bao cao su?

PrEP có thể dự phòng trước phơi nhiễm HIV, làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus H, nhưng không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (Lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B,...), không có tác dụng tránh thai. Vì vậy, để an toàn nhất, nên dùng cả PrEP và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục như biện pháp bổ sung cho nhau để đạt hiệu quả dự phòng tối đa.

Bên cạnh cách uống PrEP hàng ngày còn có PrEP tình huống (ED PrEP)

PrEP dùng trước và sau khi quan hệ tình dục để dự phòng phơi nhiễm HIV, được gọi là PrEP tình huống.

Tuy nhiên, PrEP theo tình huống chỉ dùng cho: khách hàng nam quan hệ tình dục với nam và có tần suất quan hệ tình dục trung bình dưới 2 lần/tuần. Nếu uống đúng hướng dẫn, PrEP tình huống cũng có tác dụng dự phòng tương đương với cách uống hàng ngày.

Không sử dụng PrEP theo tình huống cho: Phụ nữ hoặc người chuyển giới nữ; Chuyển giới nam có quan hệ tình dục qua đường âm đạo; Nam quan hệ tình dục với nữ qua đường âm đạo/hậu môn.; Người có viêm gan B mạn tính; Người tiêm chích ma túy.

Do không uống hàng ngày nên PrEP tình huống được dùng theo công thức: 2 + 1 + 1 tức là:

  • Uống 2 viên (liều đầu tiên) trước khi quan hệ tình dục 24 giờ, chậm nhất là 2 giờ trước khi có quan hệ tình dục.
  • Uống viên thứ 3: sau 24 giờ tính từ khi uống liều đầu tiên
  • Uống viên thứ 4: sau 24 giờ tính từ khi uống liều thứ hai.

PrEP không phải là vắc xin

Vắc xin giúp hệ miễn dịch sinh ra kháng thể của cơ thể để chống lại một nhiễm trùng nào đó trong thời gian dài. Còn PrEP là sự kết hợp của 2 loại thuốc kháng vi rút để dự phòng lây nhiễm HIV. PrEP cần phải được uống mỗi ngày. Khi dừng thuốc sẽ hết tác dụng.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được tư vấn, khám và sử dụng thuốc PrEP miễn phí ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline:  0377.503.283 - 0973.185.165 hoặc 024.7308.3838

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 | Thứ 2 - Thứ 7 hàng tuần.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG