alt

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ HIV HIỆN NAY CÓ GÌ ƯU VIỆT ?

  Thứ Tue, 16/11/2021

 

Phương pháp điều trị HIV ở thời điểm hiện tại là sử dụng thuốc ARV. Với sự ra đời của loại thuốc này đã đánh dấu cho sự phát triển vượt bậc của giới y khoa. Vậy tác dụng của thuốc ARV là gì? Sử dụng thuốc ARV thế nào sẽ hiệu quả?... Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Thuốc điều trị HIV mới nhất là gì?

Thuốc điều trị HIV mới nhất chính là các loại thuốc ARV. Những loại thuốc này hiện vẫn đang được sử dụng phổ biến trong việc điều trị HIV. Tác dụng của thuốc là giúp người HIV có khả năng nâng cao đề kháng chống lại virus một cách hiệu quả.

Bệnh HIV kháng thuốc ARV, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

Tuy nhiên, loại thuốc này không có khả năng tiêu diệt hay loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể người bệnh. Tuy nhiên nó có khả năng ức chế virus HIV, giúp người HIV tránh được việc virus tấn công tế bào miễn dịch, tránh khỏi một số bệnh liên quan đến nhiễm trùng cơ hội.

Hiện nay, ở Việt Nam loại thuốc này vẫn đang được cấp phát miễn phí cho những người đang sống chung với H. Do đó, người HIV có thể đến bất cứ trung tâm cơ sở y tế cộng đồng nào trên cả nước để có thể được tư vấn và cấp phát thuốc hoàn toàn miễn phí. 

Tất nhiên, để thuốc có được tác dụng tốt nhất thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt với phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là vấn đề liều lượng và thời gian 

Thuốc điều trị HIV mới nhất hoạt động như thế nào?

Theo nguyên lí thì virus HIV xâm nhập và cơ thể sẽ tấn công vào hệ thống miễn dịch của người HIV. Hệ thống miễn dịch bị tấn công sẽ dần dần bị suy yếu và sụp đổ, khiến cho các bệnh và nhiễm trùng cơ hội có điều kiện để tấn công vào cơ thể người. Nếu không cẩn thận, cơ thể người HIV sẽ gặp phải những vết thương hoặc những căn bệnh thông thường gây nguy hiểm tới tính mạng 

Xử trí độc tính khi điều trị thuốc kháng ARV

Khi sử dụng thuốc điều trị HIV (ARV), loại thuốc này sẽ hoạt động theo cơ chế chủ yếu là kìm hãm sự phát triển của virus HIV. Mặc dù không có khả năng loại bỏ được virus này nhưng nó khiến cho loại virus này bị kìm hãm ở mức độ thấp, giúp cho hệ thống miễn dịch của người dương tính với H nhanh chóng từ phục hồi 

Cụ thể, sau khi sử dụng thuốc, người HIV có thể tự hồi phục những vết thương nhỏ, đồng thời tránh được các bệnh liên quan đến nhiễm trùng cơ hội. Đây được coi là nỗi lo nguy hiểm đối với những người HIV.

 

Sử dụng thuốc điều trị HIV mới nhất như thế nào?

Thực tế hiện nay, thuốc điều trị HIV bao gồm khá nhiều loại. Mỗi loại có những tính chất và tác dụng không giống nhau. Chính vì vậy, việc kê đơn đối với bệnh nhân bị HIV phải phụ thuộc hoàn toàn vào bác sĩ. Nếu người bệnh muốn sử dụng loại thuốc này thì trước tiên cần phải được thăm khám sau đó mới được chỉ định dùng thuốc.

Thực tế, trên thế giới hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị căn bệnh này. Do đó việc điều trị HIV mới nhất bạn nên xác định là phải dùng nó suốt quãng đời còn lại của mình. Hơn ai hết người bệnh phải là người chủ động và phải tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Cụ thể là vấn đề thời gian và liều lượng của thuốc.

Thực tế, đã có nhiều bệnh nhân không tuân thủ theo đúng phác đồ dẫn đến quá trình điều trị không hiệu quả. Thậm chí, bệnh nhân còn bị tăng nguy cơ nhiễm trùng cơ hội. Cụ thể bệnh sẽ tiến triển nặng hơn so với việc không sử dụng thuốc.

Điều trị HIV mới nhất hiện nay cần phải chú ý điều gì?

Theo như chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa điều trị HIV thì khi sử dụng thuốc ARV, người sử dụng phải chú ý tới một số vấn đề cơ bản sau:

  • Điều trị bằng thuốc ARV đa số sẽ được điều trị bằng hình thức ngoại trú. Tuy nhiên, không phải điều này mà chúng ta bỏ qua vai trò của bác sĩ. Người điều trị vẫn phải khám bệnh định kỳ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Làm được điều này thì người được lợi chính là người được điều trị chứ không phải ai khác.
  • Khi đã sử dụng thuốc thì người điều trị sẽ phải xác định là sống với chúng suốt đời. Vì vậy cần phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Làm được vậy thuốc mới phát huy tác dụng và tránh gặp phải tình trạng virus kháng thuốc (nhờn thuốc).
  • Khi điều trị HIV mới nhất người tham gia điều trị  vẫn phải áp dụng các biện pháp an toàn để phòng và tránh phơi nhiễm cho người khác.
  • Nếu trong trường hợp đang bị một số bệnh nhiễm trùng cơ hội, người HIV vẫn phải sử dụng song song cả 2 liệu trình này một cách đầy đủ.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh sẽ không tránh khỏi tình trạng đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa… Nếu kéo dài cần phải trao đổi với bác sĩ để họ thay đổi phác đồ điều trị cho bạn như vậy, có thể thấy rằng với sự phát triển của y khoa thì căn bệnh này đã giúp cho những bệnh nhân bị HIV kéo dài được tuổi thọ của mình. Đây là thành tựu có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với nhân loại. Hy vọng, bài viết đã cho các bạn một cái nhìn cụ thể nhất về điều trị HIV mới nhất hiện nay.
    •  

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG