alt

PHẢI LÀM GÌ NẾU NHƯ BẢN THÂN HOẶC NGƯỜI TRONG NHÀ LÂY NHIỄM VỚI H GIỮA MÙA COVID 19

  Thứ Wed, 22/12/2021

Có nhiều người thắc mắc với Phòng Khám Hải Đăng rằng khi Covid - 19 diễn ra, nếu như đang trong thời gian giãn cách hoặc cách li ở nhà mà bỗng phát hiện bản thân hoặc người trong nhà lây nhiễm với HIV thì cần phải làm thế nào ? 

Khi ở nhà có người lây nhiễm với H, hoặc khi bản thân bạn lây nhiễm với HIV, nhiều người sẽ phản ứng đầy lo lắng vì có thể không may sẽ lây nhiễm với những người sống chung, nhất là trẻ em. Tuy nhiên không dễ để mọi người trong nhà lây nhiễm chỉ vì sống chung với nhau nếu tuân thủ đúng các yêu cầu của Bác sĩ. 

Về cơ bản, HIV không lây nhiễm qua những giao tiếp hàng ngày giữa những người sống chung. Các hành động như hôn hít, ôm hôn, chơi đùa, ngủ chung giường, dùng chung đồ gia dụng như chén bát, cốc tách và thìa dĩa đều không có khả năng lây nhiễm HIV

Một trong những điều quan trọng khi sống cùng với người lây nhiễm với H đó chính là vấn đề sức khỏe. Khi bạn hoặc người trong nhà dương tính với H, hệ miễn dịch của bạn sẽ không hoạt động tốt. Điều đó sẽ dẫn tới việc người dương tính với H có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh từ những người sống cùng. Điều này gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe cho người dương tính với H. 

 

Ngoài ra, Phòng khám Hải Đăng  cũng đề xuất một số lưu ý giúp bạn có được những thói quen tốt để tránh bị lây nhiễm với HIV 

  • Mọi người nên rữa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Luôn luôn mang bao tay khi lau chùi máu hoặc những chất dịch trong cơ thể.
  • Trước tiên, chùi bằng khăn giấy và sau đó rửa bằng nước xà bông vùng đã rửa.
  • Cuối cùng nên rửa lại các vùng đã chùi này với nước tẩy trùng (bleach) theo như chỉ dẫn và chùi khô lại bằng khăn giấy.
  • Khăn trải giường, khăn tắm và quần áo bị dính máu hoặc những chất dịch từ cơ thể nên được giặt riêng.
  • Tránh việc hôn hít và gần gũi những người đang bị cảm cúm và trẻ em bị những chứng bệnh thông thường của trẻ như bệnh trái rạ, quai bị hay bệnh ban đỏ.

Song song với việc phòng chống HIV/AIDS, chúng ta cũng cần chú ý và bảo vệ bản thân khỏi dịch COVID-19 bằng cách làm tốt các hướng dẫn: Hạn chế tiếp xúc, khoảng cách, khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, Khai báo y tế... Ngoài ra, các bạn cũng nên cân nhắc cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại để theo dõi lượt tiếp xúc đồng thời nhận các cảnh báo phòng tránh lây nhiễm COVID-19

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG