alt

PrEP - GIẢI PHÁP HIỆN ĐẠI CHO GIỚI TRẺ HIỆN TẠI

  Thứ Wed, 20/10/2021

 

Đối với những người trẻ trong thời đại mới, ai cũng mong muốn được khao khát thể hiện bản thân và tự do làm những điều mình muốn.  Các bạn trẻ bắt đầu hướng tới những lối sống phóng khoáng, cởi mở, bắt kịp xu thế hiện đại và không phải chịu sự gò bó của những luật lệ “cổ hủ” hay định kiến giới áp đặt lên người. Họ tìm cách khám phá, trải nghiệm những giá trị tự do phù hợp bản thân. Tuy nhiên, tuổi trẻ đôi lúc không thể không tránh khỏi những sai lầm bồng bột, khi cuộc sống tình dục của giới trẻ cũng dần cởi mở hơn theo xu thế hiện đại.

Bên cạnh đó, nguy cơ bị dương tính với HIV ngày càng trẻ hóa. Trong năm 2019 đã 1.238 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2018. Các trường hợp nhiễm HIV mới chủ yếu là nam giới 76,9%, gặp ở mọi lứa tuổi. Trong đó, độ tuổi 15-25 chiếm 18,9%, tăng hơn rất nhiều so với năm 2014 (8%).  Tuy nhiên rất ít người biết được mình có nguy cơ lây nhiễm HIV để tiến hành đi xét nghiệm.  Những người trẻ thường thiếu kiến thức bảo vệ bản thân trong việc quan hệ tình dục, và thường không dám thông báo cho bố mẹ biết mình có nguy cơ lây nhiễm HIV do có quan hệ tình dục không an toàn, cơ sở y tế không xét nghiệm HIV khi không được phụ huynh đồng ý, làm giảm cơ hội người trẻ được xét nghiệm, phát hiện HIV sớm. 

Điều may mắn là với sự phát triển của khoa học, đặc biệt là trong điều trị dự phòng chống phơi nhiễm với HIV (PrEP), việc phòng chống phơi nhiễm với virus HIV được cải thiện đáng kể, nếu sử dụng hàng ngày và tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể nâng cao hiệu quả tối đa đến hơn 90%.

Young Alumni Golf Outing St. Joseph's Preparatory School

  1. Các nguyên nhân gây ra phơi nhiễm HIV ở đường tình dục

HIV lây qua đường tình dục khi các dịch thể như máu, dịch sinh dục nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể bạn tình

Tất cả hình thức quan hệ tình dục với một người dương tính với HIV đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ là cao nhất vẫn là qua đường hậu môn rồi mới tới đường âm đạo và cuối cùng là đường miệng.

Ở những người trẻ, do tư duy lối sống và sự thể hiện bản thân đang ngày càng phát triển theo xu thế cuộc sống hiện đại, đi cùng với đó là lối sống tình dục cũng có phần thoải mái hơn. Chính bởi điều này đã dẫn tới việc họ cũng là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân gây ra phơi nhiễm HIV ở đường tình dục hơn.

  1. Lợi ích và kế hoạch điều trị PrEP trong việc phòng chống phơi nhiễm HIV qua đường tình dục.

Tùy vào các kết quả xét nghiệm, tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bạn mà các bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị bằng PrEP phù hợp với bạn để đảm bảo kết quả ngăn chặn virus HIV tốt nhất. Điều quan trọng là kế hoạch điều trị cần phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn để đảm bảo có thể giúp bạn điều trị bằng PrEP đạt hiệu quả cao nhất

Đặc biệt, đối với những người trẻ tuổi là là những người thường xuyên có quan hệ tình dục và dễ có nguy cơ bị tiếp xúc với các nguồn dương tính với H, PrEP là giải pháp rất tốt giúp bạn phòng tránh được các “sự cố” xảy ra ngoài ý muốn hoặc phòng chống phơi nhiễm nếu bạn thường xuyên có nguy cơ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm HIV hàng ngày.

Chi phí cao là rào cản khi tiếp cận PrEP ngăn ngừa HIV

Với việc điều trị và sử dụng PrEP thường xuyên, bạn có thể phòng tránh được bị phơi nhiễm với HIV qua việc quan hệ tình dục,  PrEP rất dễ sử dụng và không để lại tác dụng phụ, được cấp phép sử dụng an toàn với tất cả mọi người kể cả phụ nữ có thai và cho con bú.

 Vấn đề thường hay gặp nhất đối với những người trẻ điều trị bằng PrEP, đó là cần phải được tư vấn và thăm khám bởi các bác sĩ chuyên môn trước khi điều trị bằng PrEP, bởi vì mặc dù PrEP an toàn với tất cả mọi người, nhưng vẫn có thể để lại một chút tác dụng phụ với một số người có cơ địa đặc biệt, dù là PrEP uống hàng ngày hay PrEP uống theo tình huống. Chính vì thế, để được điều trị bằng PrEP, bạn cần phải được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm về gan, thận. Đặc biệt, PrEP chỉ có thể điều trị cho những người âm tính với HIV, chứ không có tác dụng với những người dương tính với H

PrEP for Young People Ages 13-21: Is It Recommended? - PrEP Daily

  1. Dịch vụ PrEP cho người trẻ tại Phòng khám Hải Đăng.

Tại phòng khám Hải Đăng, với chuyên môn và kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và y tế cộng đồng, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn và thăm khám sức khỏe trước khi tiến hành điều trị bằng PrEP với mục tiêu đảm bảo hiệu quả phòng chống phơi nhiễm HIV tối đa, đảm bảo sức khỏe khi điều trị bằng PrEP, cũng như bảo đảm bí mật về thông tin, danh tính khi tham gia điều trị và sử dụng PrEP. Với những trường hợp đơn giản, kết quả điều trị phòng chống phơi nhiễm HIV bằng PrEP có thể đạt tới hơn 90%.

Ngoài ra, tất cả những thay đổi sẽ diễn ra trong tương lai khi bạn điều trị bằng PrEP như vấn đề sức khỏe, các tác dụng phụ, những khuyến cáo khi sử dụng và điều trị bằng PrEP ra sao v.v…, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể và rõ ràng.

Nếu người tham gia điều trị biết được và hiểu rõ những gì sẽ diễn ra với mình khi sử dụng PrEP chắc chắn sẽ yên tâm hơn với kế hoạch điều trị, và giúp các bác sĩ làm việc đạt hiệu quả tốt nhất .

Đặc biệt, thuốc điều trị PrEP hiện đang được cung cấp miễn phí tại phòng khám Hải Đăng.

Đó là những điểm khác biệt khi điều trị bằng PrEP tại phòng khám Hải Đăng.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG