alt

PrEP LÀ GÌ? MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG PrEP

  Thứ Wed, 20/10/2021

PrEP là một trong những phương pháp dự phòng HIV rất hiệu quả nhờ có sự bảo vệ ưu việt cho tất cả mọi người an toàn khỏi việc phơi nhiễm với virus H  . Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa tiếp cận được kiến thức xung quanh của PrEP, cũng như còn nhiều câu hỏi về phương pháp điều trị và thuốc PrEP. Chính vì vậy, hãy cùng phòng khám Hải Đăng sẽ giải đáp các thắc mắc và câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc khi sử dụng và điều trị bằng PrEP

 

  1. PrEP là gì ?

PrEP, gọi theo tên đầy đủ bằng tiếng Anh Pre-Exposure Prophylaxis ( Dự phòng trước phơi nhiễm HIV). PrEP giúp ngăn chặn và kiểm soát sự phát triển của HIV, cũng như kiềm tỏa sự lây nhiễm của virus HIV nếu bạn bị phơi nhiễm với chúng. Nói cách khác, điều trị bằng PrEP chính là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, bằng cách sử dụng thuốc kháng lây nhiễm ARV (Antiretrovaral), giúp ức chế sự phát triển của virus HIV

  1. Tôi là người âm tính với HIV, vậy tôi có nên điều trị hoặc sử dụng PrEP ?

PrEP là phương pháp điều trị dự phòng HIV dành cho người âm tính HIV. Chính vì vậy nếu bạn là người âm tính với HIV thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng PrEP để duy trì tình trạng âm tính của mình. Đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với HIV như sử dụng ma túy, lao động tình dục, quan hệ tình dục đồng giới hoặc có bạn tình dương tính với HIV thì càng nên sử dụng PrEP

  1. Điều trị PrEP và điều trị PEP có giống nhau không ?

 

Mặc dù cùng sử dụng thuốc kháng Virus (ARV), tuy nhiên phương pháp điều trị PrEP và PEP không hề giống nhau. PrEP là phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, sử dụng thuốc kháng virus HIV như Tenofovir và Emtricitabine để chống phơi nhiễm HIV, có thể đạt được hiệu quả tối đa lên tới 90%.

Còn PEP là phương pháp điều trị dự phòng điều trị sau phơi nhiễm HIV, yêu cầu sử dụng thuốc trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm, và nên sử dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả tối đa thuốc mang lại.

  1.  PrEP có phải thuốc đặc trị HIV? PrEP có phải Vaccine phòng chống HIV ?

Nhiều bạn cũng đặt câu hỏi đối với Phòng khám Hải Đăng rằng liệu họ có thể coi thuốc PrEP như một loại thuốc đặc trị HIV, hay PrEP có phải là vaccine ngừa HIV không? Phòng khám Hải Đăng xin trả lời rằng, PrEP không phải là thuốc đặc trị HIV hay Vaccine phòng chống HIV. PrEP chỉ đơn giản là thuốc giúp ngăn chặn và phòng tránh sự lây nhiễm HIV dành cho những người âm tính HIV. Đối với những người đã nhiễm HIV (dương tính với HIV) thì sẽ phải sử dụng liệu pháp điều trị và thuốc khác.

 

  1. Nếu tôi đã sử dụng PrEP rồi, liệu tôi có cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ ?

“ Nếu đã sử dụng PrEP rồi thì có cần phải sử dụng bao cao su không” cũng là một câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc khi tới phòng khám Hải Đăng. Với câu hỏi này, phòng khám Hải Đăng khuyên bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ ngay cả khi sử dụng PrEP. Bởi vì PrEP có thể bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm từ HIV, nhưng bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Bằng việc sử dụng đồng thời cả PrEP và bao cao su khi quan hệ, phòng khám Hải Đăng tin rằng bạn có thể ngăn ngừa được hiệu quả sự lây nhiễm từ HIV cũng như những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai… Quan trọng hơn, bao cao su còn có thể giúp bạn ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn.

  1. Tôi có cần phải điều trị PrEP suốt đời không ?

PrEp là điều trị dự phòng ngừa lây nhiễm, nên bạn sẽ không cần phải điều trị suốt đời. Bạn hoàn toàn có thể ngừng việc sử dụng PrEP khi bạn không còn nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc đơn giản là bạn không muốn tiếp tục.

  1. Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi sử dụng PrEP

PrEP gần như không có tác dụng phụ. Nó có thể sử dụng rộng rãi cho tất cả mọi người cho dù là phụ nữ có thai hay cho con bú.

Tuy thân thiện với mọi người, song PrEP đôi khi vẫn để lại một số tác dụng phụ nhẹ, thoáng qua như buồn nôn, chóng mặt,. Tuy nhiên những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau từ một vài ngày tới 1-2 tuần, khi bạn đã quen với thuốc PrEP.

Tuy nhiên, Phòng khám Hải Đăng vẫn khuyến cáo nếu  bạn đang sử dụng PrEp và gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào kéo dài và nghiêm trọng, tốt nhất bạn hãy tới ngay các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ PrEP và gặp các bác sĩ điều trị để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

  1. Tôi nên bắt đầu sử dụng PrEP như thế nào ?

Trước khi sử dụng PrEP, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm sức khỏe cộng đồng như phòng khám Hải Đăng để được các bác sĩ có chuyên môn tiến hành kiểm tra, thăm khám sức khỏe, xét nghiệm HIV trước.

Đặc biệt là để có thể bắt đầu sử dụng PrEP, bạn sẽ cần phải thực hiện một số xét nghiệm sức khỏe cơ bản như : Xét nghiệm viêm gan B,, xét nghiệm Creatinine. Tất cả các xét nghiệm này đều đnag được miễn phí tại Phòng khám Hải Đăng. Ngoài ra, khi tới với Phòng khám Hải Đăng, bạn cũng sẽ được tặng thêm gói xét nghiệm một số bệnh lây qua đường tình dục miễn phí như: Lậu, Chlamydia, Giang mai,...

Ngay cả khi bạn đang sử dụng PrEP, phòng khám Hải Đăng vẫn khuyên bạn nên tới gặp các bác sĩ thường xuyên theo yêu cầu để có thể kiểm tra các vấn đề về sức khỏe định kỳ

 

Khi điều trị tại phòng khám Hải Đăng, bạn sẽ được các bác sĩ có kinh nghiệm về chuyên môn tư vấn và theo dõi sát sao về sức khỏe, cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo có thể được điều trị và sử dụng PrEP ở trong điều kiện tốt nhất. Và bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy an tâm khi điều trị và sử dụng thuốc PrEp tại phòng khám Hải Đăng.

Đó là những điểm khác biệt khi điều trị PrEp tại phòng khám Hải Đăng.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG