alt

PrEP - THUỐC DỰ PHÒNG PHƠI NHIỄM HIV HIỆU QUẢ CAO

  Thứ Wed, 03/11/2021

Cuối năm 2015, WHO đã khuyến cáo những ai có nguy cơ tiếp xúc với Virus HIV nên sử dụng PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) - một lọai thuốc dự phòng phơi nhiễm. Cho tới nay, PrEP trở thành biện pháp dự HIV có hiệu quả đáng kinh ngạc cũng như trở thành một trong những hy vọng chấm HIV trên thế giới. 

PrEP – Dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra như PrEP là gì, liệu có đáng tin cậy như quảng cáo không ? PrEP là thuốc giúp ngăn ngừa HIV ở những người chưa tiếp xúc với virus HIV, được sản xuất dưới dạng những viên thuốc nén có thể uống trực tiếp, vô cùng tiện lợi cho người sử dụng. 

 

Hiệu quả của PrEP hơn 90%

Các thử nghiệm về PrEP đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Hiệu quả của thuốc cực kì đáng ghi nhận sau khi thực hiện những thử nghiệm lâm sàng với những nhóm cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ, người dị tính và người sử dụng ma túy. Tuy nhiên để PrEP có thể tối đa hóa hiệu quả của thuốc, người sử dụng phải tuân thủ việc uống thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ 

PrEP on the PBS: An opportunity in HIV prevention - NPS MedicineWise

Cần làm gì trước khi sử dụng PrEP?

Trước khi sử dụng PrEP, người dùng cần phải xét nghiệm HIV, và nên xét nghiệm cả chức năng gan và thận. Người dùng đặc biệt lưu ý, thuốc PrEP chỉ dành cho những người âm tính với HIV.

Nghiên cứu IPrEx về độ an toàn lâu dài của PrEP với thận, xương, đã khuyến cáo như sau: không sử dụng PrEP nếu eGFR < 60 ml/phút. Nếu xuống dưới 60ml/phút thì phải dừng PrEP ngay. Cũng theo một nghiên cứu lâm sàng của IPrEx thì mật độ khoáng xương có dấu hiệu giảm khoảng 0,4 – 1,5% khi mới sử dụng PrEP. Tuy nhiên, sau một thời gian, mật độ khoáng xương trở lại mức ban đầu.

 

PrEP có những tác dụng phụ nào và cách xử trí?

Thuốc PrEP ít có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu có thì chỉ có chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy… xảy ra trong vài ngày đầu sử dụng. Nếu hiện tượng trên kéo dài hơn 2 tuần, nên nhanh chóng đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh.

Preventing HIV | HHS Office of Population Affairs

Đến đâu để khám & tư vấn về PrEP?

Ngành Y tế tiến hành triển khai những giải pháp tìm kiếm các ca bệnh cũ rà soát từ bệnh viện, cơ sở điều trị HIV, tìm kiếm những người tiếp xúc HIV từ cộng đồng thông qua các cơ sở cung cấp dịch vụ, rà soát từ cộng đồng có nguy cơ tiếp xúc với H cao v...v … Chính vì vậy người sử dụng sẽ không gặp khó khăn khi muốn tiếp cận với PrEP 

Để sử dụng PrEP, người dùng nên tới các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và tư vấn về việc sử dụng PrEP hoặc các phòng khám tư nhân có cung cấp dịch vụ này. Tại Hà Nội, người có nhu cầu sử dụng PrEP có thể đến phòng Khám Hải Đăng để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG