alt

Prep từ xa (TelePrEP) tại sao không?

  Thứ Wed, 29/06/2022

PrEP từ xa (TelePrEP) ra đời trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành. Vấn đề tiếp cận thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV của nhóm đối tượng nguy cơ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chúng ta cần một giải pháp để có thể giúp cộng đồng có thể tiếp cận dịch vụ dự phòng phơi nhiễm HIV một cách dễ dàng hơn. 

PrEP và PrEP từ xa (Tele PrEP) là gì? Sự khác nhau giữa PrEp và TelePrEP

Trước khi tìm hiểu TelePrEP là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về PrEP. PrEP là sử dụng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chưa bị nhiễm HIV tại cơ sở y tế.

TelePrEP là mô hình mới được giới thiệu nhằm cung cấp thêm lựa chọn về loại hình dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Việt Nam. TelePrEP thường được hiểu là dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa bằng thuốc kháng virus ARV cho người có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chưa nhiễm HIV.  PrEP từ xa được cung cấp bằng cách tương tác bởi công nghệ âm thanh và hình ảnh, có kết nối Internet giữa khách hàng và nhân viên y tế. Theo đó, khách hàng không cần gặp trực tiếp nhân viên y tế nhưng vẫn có thể nhận được sự tư vấn và thăm khám.

Như vậy có thể thấy, TelePrEP hay PrEP đều chỉ nói đến một dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV nhưng cách thức thực hiện khác nhau. Cung cấp dịch vụ PrEP hiện nay thường thực hiện tại cơ sở y tế. Sau khi khách hàng được tư vấn và làm các xét nghiệm sàng lọc thì bác sĩ sẽ kê đơn và cấp thuốc cho khách hàng đủ tiêu chuẩn. TelePrEP lại không yêu cầu khách hàng phải đến cơ sở y tế. Các yêu cầu xét nghiệm HIV, sàng lọc có thể triển khai thông qua tương tác điện thoại hoặc cuộc gọi video giữa khách hàng và cán bộ y tế và kê đơn trực tuyến. Thuốc PrEP sẽ được gửi tới địa điểm mà khách hàng mong muốn.

PrEP tu xa

Nguyên tắc triển khai TelePrEP

Để có thể triển khai PrEP từ xa, cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

- Cơ sở cung cấp điều trị PrEP từ xa là cơ sở y tế đã được cấp phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

- Cơ sở cung cấp điều trị PrEP từ xa cần xây dựng kế hoạch về điều trị PrEP lưu động và được Sở Y tế đồng ý bằng văn bản.

- Cơ sở cung cấp điều trị PrEP từ xa phải bảo mật thông tin của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

- Điều trị PrEP từ xa được cung cấp dựa trên sự tự nguyện tham gia của khách hàng và hoàn toàn miễn phí bao gồm cả thuốc ARV.

- Việc quản lý hồ sơ khách hàng điều trị PrEP từ xa phải được thực hiện tại cơ sở y tế tổ chức điều trị PrEP từ xa.

- Cung cấp điều trị PrEP từ xa cần có sự phối hợp xuyên suốt trước, trong và sau đợt lưu động giữa cơ sở y tế cung cấp dịch vụ lưu động, các nhóm hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan.

Cách thức triển khai TelePrEP

PrEP từ xa (Tele PrEP) được triển khai với 3 yêu cầu về: kỹ thuật, nguồn lực và cung cấp các dịch vụ về xét nghiệm tại nhà cho khách.

Yêu cầu về kỹ thuật

- Yêu cầu kỹ thuật công nghệ thông tin đối với cung cấp dịch vụ TelePrEP được thực hiện theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 Quy định về hoạt động y tế từ xa.

- Cơ sở y tế và khách hàng đảm bảo phương tiện phù hợp để thực hiện cung cấp dịch vụ điều trị PrEP từ xa như máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có khả năng cài đặt các phần mềm phục vụ cho thí điểm điều trị PrEP từ xa.

- Phần mềm phục vụ cho thí điểm điều trị PrEP từ xa đảm bảo khả năng ghi và lưu trữ các video, đảm bảo việc mã hóa các video tương tác giữa cơ sở y tế và khách hàng; đảm bảo mã hóa hồ sơ bệnh án điện tử của khách hàng một cách an toàn.

Yêu cầu về nguồn lực

- Nhân lực: Cơ sở y tế bố trí cán bộ y tế gồm Bác sĩ, điều dưỡng, tư vấn viên, điều dưỡng tham gia cung cấp dịch vụ điều trị PrEP từ xa. Phân công cán bộ tham gia từng khâu cụ thể trong quy trình cung cấp dịch vụ điều trị PrEP từ xa.

- Kinh phí: Cơ sở y tế cần xây dựng kinh phí chi tiết và đảm bảo nguồn kinh phí cho cung cấp dịch vụ điều trị PrEP từ xa.

Yêu cầu cung cấp các dịch vụ xét nghiệm tại nhà cho khách

- Trong trường hợp cơ sở y tế không thực hiện được việc cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà cho khách hàng, cơ sở có thể ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà.

- Kinh phí xét nghiệm tại nhà do khách hàng tự chi trả hoặc dự án chi trả theo quy định.

xet nghiem mau tai nha

Lợi ích khi sử dụng TelePrEP

Theo chia sẻ của PGS.TS. Phan Thị Thu Hương về việc thí điểm triển khai PrEP từ xa:

“Dịch vụ lưu động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP) cho người có nguy cơ cao nhiễm HIV là dịch vụ y tế nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí hoàn toàn cho người có nguy cơ cao nhiễm HIV, được thực hiện tại các địa điểm bên ngoài cơ sở y tế phù hợp với khách hàng hoặc tại một nơi thuận lợi với một nhóm khách hàng mà do hoàn cảnh hoặc lý do nào đó họ không tiếp cận được với dịch vụ điều trị PrEP tại các cơ sở y tế.”

Như vậy, chúng ta có thể thấy lợi ích lớn nhất mà PrEP từ xa mang lại đó chính là sự thuận lợi khi sử dụng dịch vụ này. Khách hàng không cần đến trực tiếp cơ sở  y tế nhưng vẫn được tư vấn, xét nghiệm và cấp phát thuốc miễn phí. Dịch vụ này đặc biệt phát huy hiệu quả trong những trường hợp khách hàng gặp khó khăn về mặt địa lý.

loi ich cua telePrEP

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ PrEP tại Hải Đăng

Phòng khám Hải Đăng đã trở thành một địa chỉ cung cấp PrEP uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong áp dụng dịch vụ TelePrEP đến với khách hàng. Sử dụng dịch vụ TelePrEP tại Hải Đăng, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tốt nhất như:

Vô cùng thuận tiện

Bạn chỉ cần đến phòng khám Hải Đăng lần đầu tiên để được tư vấn, đăng ký sử dụng PrEP và đồng thuận sử dụng dịch vụ TelePrEP. Những lần tái khám sau, bạn chỉ cần ở nhà, đội ngũ nhân viên y tế của chúng tôi sẽ tư vấn online, đến tận nhà cấp phát thuốc và lấy mẫu xét nghiệm cho bạn.

Luôn luôn tận tâm, luôn luôn thấu hiểu, bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Phòng khám Hải Đăng đã lấy slogan:”Thấu hiểu – Tận tâm – Ân cần – Nhanh chóng” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Đến với Hải Đăng, chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu và cùng bạn tìm ra cách giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn. Cùng với sự tận tâm đó, chúng tôi hiểu rằng, bảo mật thông tin khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Đây là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu và được từng nhân viên tại Hải Đăng gìn giữ.

Đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm

Đến với phòng khám Hải Đăng, bạn sẽ được thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, với trên 20 năm công tác tại những cơ sở y tế lớn trên địa bàn Hà Nội.

Chi phí tiết kiệm

Một trong những lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn của Hải Đăng đó chính là chi phí. Bạn sẽ được sử dụng nhiều dịch vụ tốt nhất với chi phí chỉ từ 0 đồng. Bạn có thể tham khảo những dịch vụ của phòng khám tại đây.

PrEP từ xa đang là một sự lựa chọn được nhiều người sử dụng vì tính thuận tiện của dịch vụ này. Hãy lên hệ phòng khám Hải Đăng để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chuyên sâu.

Thông tin liên hệ:
🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165
⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG