alt

RA MẮT THUỐC TIÊM PHÒNG HIV ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI HIỆU QUẢ TRÊN 99%

  Thứ Tue, 28/12/2021

 

Một phác đồ điều trị dự phòng HIV dạng tiêm gồm 6 mũi Apretude/năm với giá trị tương đương khoảng 510 triệu VNĐ, nhưng chi phí bỏ ra rẻ hơn nhiều với thuốc dự phòng Truvada 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc tiêm phòng HIV đầu tiên trên thế giới. Đây là loại thuốc được sản xuất và phân phối bởi ViiV Healthcare, công ty dược phẩm liên doanh giữa Pfizer và GlaxoSmith LKline chuyên phát triển các liệu pháp điều trị HIV.

ViiV Healthcare mong muốn bán loại thuốc này với tên thương mại là Apretude. Khi tiêm vào bắp tay, Apretude được cho là sẽ cung cấp các giải pháp thay thế cho các loại thuốc hàng ngày giúp phòng ngừa HIV như Truvada hay Descovy. 

"Thuốc dạng viên có hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục, tuy nhiên nhưng người dùng chúng cũng phải uống hàng ngày mới có thể có kết quả tốt nhất" Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)

Trong khi đó, nếu sử dụng liệu pháp Apretude, người sử dụng chỉ cần tiêm hai mũi cách nhau một tháng, sau đó tiêm đều đặn 2 tháng một lần. Các nghiên cứu và thử nghiệm ban đầu đã chứng minh hiệu quả phòng ngừa của Apretude cao hơn từ 69-90% khi so sánh với thuốc Truvada, nghĩa là nó mang lại hiệu quả trên cả mức 99%

 

Tiến sĩ Debra Birnkrant, Giám đốc Bộ phận Chống virus tại Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc FDA hi vọng với giấy phép được cấp cho loại thuốc tiêm mới, nó sẽ giúp nước Mỹ giải quyết được đại dịch HIV.

Những đối tượng có nguy cơ cao, một số nhóm không thể uống thuốc hàng ngày nên sử dụng thuốc tiêm Apretude để bảo vệ bản thân trước virus HIV, và cũng là để bảo vệ cho toàn xã hội.

 

Chúng ta biết HIV có thể lây nhiễm và ảnh hưởng tới bất kỳ ai, bất kể khuynh hướng tình dục, chủng tộc, giới tính, tuổi tác hay nơi sinh sống. Tuy nhiên, một số nhóm người nhất định sẽ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn mặt bằng chung dân số.

Chẳng hạn, nam giới đồng tính, lưỡng tính hoặc những người có quan hệ tình dục đồng giới là nhóm dân số dễ bị ảnh hưởng bởi HIV nhất. Theo CDC vào năm 2018, nhóm này đã chiếm tới 69% các trường hợp mắc mới HIV ở Hoa Kỳ.

Kế đó là những người sử dụng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy, phụ nữ chuyển giới quan hệ tình dục đồng giới. Bất kể ai quan hệ tình dục với tần suất cao và không có biện pháp phòng ngừa an toàn cũng sẽ dễ mắc HIV, chẳng hạn như người hành nghề mại dâm.

US FDA Approves First Injectable HIV Prevention Treatment PrEP: What to  Know About Apretude

Đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV này, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là cực kỳ quan trọng. Như ở Hoa Kỳ, có khoảng 1,2 triệu người được khuyến cáo nên uống thuốc PrEP vào năm 2020. Nhưng chỉ một phần tư số đó thực hiện đúng khuyến cáo.

Rõ ràng là có thứ gì đó đang cản trở những người này uống thuốc. Và sự xuất hiện của Apertude ở thời điểm này có thể trám vào phần nào lỗ hổng lớn còn lại đó.

Corona-Schutzimpfung für Beschäftigte der Universität Konstanz | News |  News | Arbeitssicherheit, Gesundheitsschutz und Umweltschutz | Universität  Konstanz

Tuy nhiên, vào tháng 7, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã yêu cầu hầu hết các công ty bảo hiểm tại Mỹ phải đưa thuốc Truvada và Descovy vào danh mục chi trả của họ. Nhưng chi phí thuốc tiêm Apretude thì chưa bắt buộc. Vì vậy, những ai muốn sử dụng loại thuốc này có lẽ sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho mình.

Dự kiến, ViiV Healthcare sẽ cung cấp lô thuốc Apertude đầu tiên cho nhà phân phối và các đơn vị bán buôn tại Mỹ vào đầu năm 2022 tới.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG