alt

STRESS!!! NHỮNG YẾU TỐ DẪN ĐẾN STRESS Ở CỘNG ĐỒNG MSM

  Thứ Fri, 10/03/2023

Những năm trở lại đây, stress đang được coi là “kẻ thù mới” của những người trẻ như một phần hệ quả của đời sống hiện đại. Là một mối đe dọa cho dân số nói chung là vậy, nhưng một số nhóm thiểu số trong xã hội lại chịu tác động của stress nặng hơn cả, trong đó có cộng đồng nam quan hệ đồng giới. Vậy có những yếu tố nào khiến stress ở cộng đồng MSM trở nên nguy hiểm như vậy? Cùng Hải Đăng “chỉ điểm” một số nguyên nhân sau nhé.

Stress là gì?

Stress là trạng thái căng thẳng thần kinh. Nó xảy ra khi cơ thể phải chịu áp lực hoặc cố gắng thích nghi với các yếu tố từ bên trong hoặc bên ngoài. Triệu chứng của nó rất đa dạng bao gồm các biểu hiện về mặt cảm xúc, tinh thần, hành vi và thể chất.

Stress có thể đem lại những hoạt động tích cực, kích thích sự tập trung trong học tập và công việc. Tuy nhiên, nếu stress quá độ, diễn ra liên tục sẽ dẫn tới sức khỏe tâm lý và thể chất. Thậm chí có thể gây ra bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến nhiều mối quan hệ xung quanh.

Yếu tố dẫn đến stress ở cộng đồng MSM

Có những nguyên nhân nào khiến stress ở nhóm nam yêu nam trở nên nguy hiểm như vậy? Cùng Hải Đăng “chỉ điểm” một số nguyên nhân sau nhé.

Sự kì thị đối với LGBTI+ 

Yếu tố này đã được chứng minh là luôn có ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái tinh thần nói chung của LGBTI+ nói chung và của cộng đồng nam yêu nam nói riêng. Ở một xã hội mà tư tưởng kì thị vẫn còn hiện diện mạnh mẽ, cộng với nhiều hạn chế về chính sách bảo vệ cho cộng đồng. Sự kì thị xã hội chính là yếu tố gây căng thẳng trường kỳ, dai dẳng ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tinh thần của người nam yêu nam.

Định kiến về “tính nam” của xã hội

Đối lập với tư tưởng đa dạng giới và xu hướng tính dục, tư tưởng truyền thống của xã hội cho rằng cần phân định rạch ròi hai giới nam - nữ kèm theo những quy chuẩn về ứng xử và hành vi cứng nhắc và rập khuôn xu hướng tính dục dựa trên hai giới này. Tư tưởng này trở thành một cản trở to lớn cho nhóm nam yêu nam trong việc thể hiện bản sắc của mình trong cuộc sống. Khi một người không được sống là chính mình, thật dễ hiểu họ sẽ gặp vô vàn căng thẳng.

Các vấn đề trong mối quan hệ với “người iu” hay bạn tình

Các vấn đề trong mối quan hệ tình cảm hay tình dục của nam yêu nam khi trở nên phức tạp hơn sẽ khiến người trong cuộc chịu nhiều căng thẳng. Từ bị người thân nghi ngờ hay cấm đoán, bị gây áp lực lên mối quan hệ,... cho đến những mâu thuẫn trong quan hệ giữa hai bên, hay thậm chí là bạo lực,.., những vấn đề này đều khiến stress của người nam yêu nam thêm trầm trọng,

Nguy cơ về HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có liên hệ với vấn đề sức khỏe tinh thần  - đúng là vậy đó! Vốn đã là một cộng đồng nhạy cảm với sự lây truyền các bệnh qua đường tình dục (đặc biệt là HIV), nguy cơ này khiến cho những người thuộc cộng đồng trở nên căng thẳng với tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là trong thời gian sau quan hệ tình dục và trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Một số dấu hiệu cảnh báo bạn đang stress

Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận biết sớm bản thân hoặc những người xung quanh có đang căng thẳng hay không?

  • Về tâm lý: thường khó tập trung, cảm thấy lo lắng, hồi hộp và khó ghi nhớ.
  • Về cảm xúc: thay đổi tâm trạng thất thường, hay tức giận, cáu kỉnh, run sợ, ủ rũ hoặc thất vọng.
  • Về thể chất: gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, thường xuyên đau ốm, khó ngủ, chóng mặt, đau nhức cơ đặc biệt ở cổ và vai gáy, nhức đầu, huyết áp cao, lòng bàn tay ra nhiều mồ hôi,…
  • Về hành vi: Chăm sóc bản thân kém, không có thời gian cho những điều yêu thích hoặc dựa vào kích thích để đối phó, giảm ham muốn tình dục.

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu stress là gì và những yếu tố dẫn đến stress ở cộng đồng MSM. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết sớm những dấu hiệu stress để đưa ra chiến lược phù hợp cho bản thân và những người xung quanh.

Nếu những thông tin trên có khiến bạn nghi ngại về sức khỏe tâm lý của bản thân và “bạn ấy” thì cũng đừng quá lo lắng, bởi hiện tại Hải Đăng đang cung cấp MIẾN PHÍ gói dịch vụ sàng lọc và tư vấn sức khỏe tâm lý 1:1 cho cộng đồng mình!

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG