alt

Thời điểm nào xét nghiệm HIV là chính xác nhất ?

  Thứ Tue, 26/10/2021

THỜI ĐIỂM NÀO XÉT NGHIỆM HIV CHÍNH XÁC NHẤT ?

Làm sao để có thể biết thời điểm nào xét nghiệm HIV là chính xác nhất hay không? Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có nguy cơ phơi nhiễm với H, một trong những cách giải quyết tốt nhất đó là bạn nên tới những cơ sở hoặc cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Chính vì vậy, khi bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi ở trên, bạn sẽ không bị lãng phí thời gian với việc xét nghiệm HIV. Đừng chần chừ nữa, hãy để phòng khám Hải Đăng “bật mí” cho bạn thời điểm chính xác để xét nghiệm HIV nào!

Nhầm lẫn hay gặp về kết quả xét nghiệm HIV - VnExpress Sức khỏe

 

Thời điểm nào xét nghiệm HIV chính xác nhất ?

Thời gian Virus HIV xâm nhập đối với cơ thể 

 

Để biết được thời điểm xét nghiệm HIV chính xác nhất, chúng ta cần phải biết được về thời gian xâm nhập của virus vào cơ thể. Thông thường virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có ba kiểu hình nhân biến đổi chính.

  • Ở dạng thứ nhất, Virus HIV dễ dàng nhân bản lên vào đầu tuần cũng như biến đổi liến tục. Virus xuất hiện ở khắp mọi khu vực trong cơ thể bạn mà không kiểm soát. Đặc trưng nhất là virus sẽ tồn tại ở dịch não tủy. Thời điểm này khi các bạn xét nghiệm máu cũng không thể tìm ra được liệu mình có bị phơi nhiễm hay không. Vậy nên trong tuần đầu tiên không phải là thời điểm có thể tiến hành xét nghiệm HIV đạt kết quả chuẩn xác nhất. 
  • Ở dạng thứ hai, Virus xâm nhập vào cơ thể khoảng từ 3-6 tuần. Lúc này tỉ lệ người vẫn đạt tiêu chuẩn về mức sức khỏe, vậy nên không thể thể hiện dương tính với HIV khi xét nghiệm. Tuy nhiên sẽ có tới 5% người xét nghiệm có thể thấy được dấu hiệu khởi phát của HIV. Vậy nên từ 3-6 tuần đầu, bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm để biết mình có dương tính với H không. Tất nhiên ở thời điểm này vẫn chưa phải là thời điểm xét nghiệm chính xác nhất. 
  • Ở dạng thứ ba, là thời điểm mà cơ thể người tiếp xúc với virus HIV từ 60 - 90 ngày. Lúc này virus HIV đã xuất hiện trong máu và khi xét nghiệm chúng có thể hiển thị ra. Con số xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác lên tới 95%. Tất nhiên không phải đều có thể có kết quả khi xét nghiệm máu, vì môt số trường hợp đặc biệt thời gian xét nghiệm không có kết quả trong suốt một năm đầu, và những người này không thể sử dụng biện pháp xét nghiệm máu để phát hiện virus HIV 


Truy tìm sự đột biến: Câu chuyện từ phòng xét nghiệm

Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác nhất

Như vậy khi căn cứ vào các kiến thức như trên, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác. Theo đó, nếu xét nghiệm dưới 1 tuần, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc. Dưới 6 tuần đã có thể xét nghiệm nhưng đa số lại có dấu hiệu bị ẩn đi. Do đó không thể có kết quả chính xác vào thời điểm này. Cuối cùng, từ trên 60 ngày đến 90 ngày mới là thời điểm thích hợp nhất để bạn thực hiện xét nghiệm HIV đấy nhé.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về xét nghiệm HIV, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Phòng Khám Hải Đăng để có thể sớm nhận được sự tư vấn và điều trị miễn phí 

 

Phòng khám Hải Đăng

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 - 097 969 3436

⏰ Làm việc: 09:00 – 17:30 (Thứ 2 – Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG