alt

THUỐC CHỐNG PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ ? TÁC DỤNG CỦA VIỆC UỐNG THUỐC CHỐNG PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ

  Thứ Tue, 07/12/2021

Thuốc phơi nhiễm HIV là gì? uống thuốc chống phơi nhiễm HIV có tác dụng gì? Uống thuốc chống phơi nhiễm HIV trong những trường hợp nào?... Là những câu hỏi xuất hiện rất nhiều đến vấn đề bị phơi nhiễm HIV. Vì vậy, hãy cùng phòng khám Hải Đăng giải đáp thắc mắc cho những câu hỏi này nhé.  

Thuốc chống phơi nhiễm HIV là gì?

 

Thuốc chống phơi nhiễm HIV là thuốc được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt, dành cho những người có nguy cơ bị phơi nhiễm với HIV 

Hiện nay trên thế giới, có hai phương án tiên tiến giúp phòng chống phơi nhiễm HIV cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm với H đó là: 

- Điều chị bằng phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm. Đây là phương pháp mà người bệnh cần phải sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV 

- Phương án thứ hai là phương án can thiệp dự phòng. Trường hợp này sẽ áp dụng với những người chưa bị phơi nhiễm với H, áp dụng với trẻ sơ sinh để tránh việc bị nhiễm HIV từ mẹ, hoặc từ những người có quan hệ tình dục không an toàn, có nguy cơ phơi nhiễm với H từ những bạn tình xung quanh. 

Vậy thuốc chống phơi nhiễm sẽ được sử dụng trong những trường hợp nào? Chính xác những đối tượng nào sẽ cần phải sử dụng loại thuốc này? Câu trả lời sẽ nằm ở phần tiếp theo của bài viết. 

Những trường hợp nào sẽ phải uống thuốc phơi nhiễm HIV.

Tùy theo từng trường hợp, những trường hợp sau nên sử dụng thuốc chống phơi nhiễm đó là:

  • Những người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn như: Quan hệ không dùng bao cao su, quan hệ bằng tay, quan hệ qua hậu môn, quan hệ bằng miệng…
  • Những người thường xuyên có tiếp xúc trực tiếp với người khác như: Gội đầu, massage… Bởi trường hợp này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ vì phải cào, gãi…
  • Những người sử dụng ma túy, cụ thể là trường hợp chích chung kim tiêm.
  • Những người vô tình va quệt hoặc xảy: Dẫm phải đinh, kim tiêm hay những vật sắc nhọn…
  • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với máu của những người khác như: Bác sĩ, y tá, cảnh sát giao thông, công an phòng chống tội phạm…

Tóm lại là những người cần phải uống thuốc phơi nhiễm HIV là những người phải làm những công việc nguy hiểm và có tiếp xúc với nhiều người. Đây là những người có nguy cơ bị lây nhiễm HIV rất cao.

Thuốc chống phơi nhiễm có tác dụng gì? Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả cao không?

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bởi thực tế, việc bị phơi nhiễm với HIV đôi khi là những trường hợp bất khả kháng mà không ai mong muốn. Tuy nhiên ông cha ta đã có câu “Phòng hơn chống” đúng không các bạn. Chính vì vậy chúng ta vẫn cứ nên thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực chất uống thuốc phơi nhiễm HIV sẽ giúp bạn hạn chế mức tối đa bị lây nhiễm HIV. Cụ thể là:

  • Thuốc có khả năng ức chế và kìm hãm sự nhân lên của virus HIV ở mức thấp nhất. Điều này sẽ giúp được bệnh nhân ngăn ngừa bị lây nhiễm HIV.
  • Ngoài ra, một tác dụng nữa của loại thuốc này đó là giúp người bệnh phục hồi hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ bị nhiễm trùng cơ hội. Đây là điều quan trọng là tăng tuổi thọ cho những người bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, cũng không hẳn tất cả sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn. Điều này không tránh khỏi sự hoài nghi của họ về loại thuốc này. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học thì thuốc sẽ có hiệu quả lên tới 99%. Nếu chúng ta sử dụng đúng lúc và theo lộ trình như bác sĩ đã chỉ định.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG