alt

Tổng hợp các phương pháp xét nghiệm HIV

  Thứ Mon, 23/08/2021

Các xét nghiệm HIV hiện nay có độ nhạy và độ chính xác rất cao trong việc phát hiện HIV. Tuy nhiên không có xét nghiệm nào có thể phát hiện tình trạng HIV ngay sau khi phơi nhiễm. Thời gian để xét nghiệm một cách chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, loại xét nghiệm được sử dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Các xét nghiệm HIV tìm kiếm gì?

Các xét nghiệm HIV khác nhau hoạt động bằng các tìm kiếm ba yếu tố khác nhau:

  • Protien trên bề mặt của vi-rút (hay còn gọi là kháng nguyên – Ag), ví dụ protein 24 (còn gọi là p24).
  • Khánh thể kháng vi-rút (hay còn gọi là kháng thể – Ab).
  • Vật liệu di truyền từ vi-rút (RNA hoặc DNA)

Theo đó, sẽ phân nhóm các loại xét nghiệm HIV chính:

  • Xét nghiệm chỉ tìm kháng nguyên, rất hiếm khi được sử dụng.
  • Xét nghiệm chỉ tìm kháng thể (Ví dụ xét nghiệm dịch miệng, SD HIV )
  • Xét nghiệm kết hợp tìm kháng nguyên lẫn kháng thể (ví dụ xét nghiệm Alere HIV Combo Ag/Ab.
  • Xét nghiệm tải lượng vi-rút (ví dụ xét nghiệm RNA PCR).

Xét nghiệm HIV mất bao lâu?

Nhiều xét nghiệm hiện đại ngày nay chỉ cần mất từ 15 đến 20 phút để thực hiện và nhận kết quả, hơn nữa, còn có thể thực hiện tại nhà. Một số xét nghiệm khác cần thực hiện trong phòng thí nghiệm và mất thời gian lâu hơn. Các xét nghiệm được gửi đến phòng thí nghiệm thường được các nhân viên tư vấn hẹn sau 2- 24 giờ để trả kết quả sau khi lấy mẫu.

Đối với các xét nghiệm nhanh, kết quả trả về nếu như là CÓ PHẢN ỨNG thì bạn cần phải làm các bước tiếp theo để xét nghiệm khẳng định xem mình có dương tính với HIV hay không.

Xét nghiệm HIV có được tư vấn không?

Trước khi xét nghiệm HIV, bạn cần được tư vấn trước xét nghiệm để hiểu rõ về nguy cơ nhiễm HIV của bản thân, cũng như được giải thích về ý nghĩa của xét nghiệm HIV. Hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV uy tín đều có nhân viên tư vấn trước xét nghiệm.

Trong quá trình trả kết quả xét nghiệm HIV, bạn vẫn cần được tư vấn để hiểu rõ ý nghĩa của kết quả xét nghiệm. Sau khi hiểu được kết quả xét nghiệm, một người tư vấn tốt sẽ tiếp tục giúp bạn có kế hoạch tiếp theo với kết quả mà bạn nhận được.

Tại các phòng khám điều trị HIV hiện nay, người tư vấn cho bạn sẽ giúp bạn tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa HIV.

Các xét nghiệm HIV có chính xác không?

Các xét nghiệm HIV hiện nay đều có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, các kết quả này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

  • Thời gian bạn làm xét nghiệm HIV sớm hơn thời gian các loại xét nghiệm có thể phát hiện ra. Hầu hết các xét nghiệm HIV hiện nay đều có thể phát hiện được sau 3 tháng kể từ khi bạn có nguy cơ nhiễm HIV. Ngoài ra, xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư Combo Ag/Ab có thể phát hiện từ ngày thứ 21 trở đi kể từ khi bạn có nguy cơ. Nếu bạn làm xét nghiệm sớm hơn thời gian này, kết quả có thể không chính xác.
  • Thao tác chính xác của các nhân viên xét nghiệm. Bạn nên chọn những cơ sở chuyên về khám và điều trị HIV để các nhân viên có thể giúp bạn xét nghiệm có kết quả chính xác. Đồng thời, những cơ sở này còn giúp bạn có các kế hoạch tiếp theo sau khi nhận kết quả xét nghiệm.

Tôi có nên đi xét nghiệm HIV không?

Bất kì ai cũng nên đi xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt, trước những sự kiện quan trọng như quyết định chung sống, kết hôn hay có ý định có con, xét nghiệm HIV là cần thiết để bạn có kế hoạch bảo vệ sức khoẻ và xây dựng cuộc sống tốt hơn.

Đối với những người có nguy cơ nhiễm HIV do các hành vi như quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vật sắc nhọn dễ gây thương tích với người khác, bị thương do vật sắc nhọn có nguy cơ phơi nhiễm HIV thì cần xét nghiệm HIV.

Nếu các hành vi nguy cơ xảy ra nhiều lần và thường xuyên, bạn nên xét nghiệm HIV định kì từ 3 đến 6 tháng một lần.

Tôi có thể xét nghiệm HIV ở đâu?

Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HIV. Các cơ sở chuyên khám và điều trị HIV sẽ có nhiều kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ bạn trong khi xét nghiệm và sau khi nhận kết quả.

Tại TP Hà Nội, bạn có thể đến Phòng khám Hải Đăng (Số 15A ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội - gần Ngã Tư Sở) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và hoàn toàn bảo mật thông tin.

Ngoài ra, nếu bạn từng có nguy cơ không an toàn, bạn cũng nên xét nghiệm thêm các nhiễm trùng qua đường tình dục khác như giang mai, viêm gan siêu vi B, C, v.v. để biết chắc chắn về tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Liên hệ Phòng khám Hải Đăng ngay:

Facebook: Phòng khám Hải Đăng

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 hoặc 0377 503 283

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG