alt

VIRUS HIV SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU TRONG CÁC MÔI TRƯỜNG KHÁC NHAU?

  Thứ Tue, 26/10/2021

 

HIV là hội chứng gây suy giảm miễn dịch, mặc dù đã có thuốc điều trị và ức chế sự phát triển của virus nhưng vẫn chưa có thuốc đặc trị để tiêu diệt dứt điểm virus này. Virus HIV tồn tại trong bao lâu là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc, nhất là những người đang nghi ngờ họ có khả năng tiếp xúc với những vật, chất có nguy cơ dính virus. Để cùng giải đáp thắc mắc này, Phòng khám Hải Đăng xin mới quý vị hãy đọc bài viết sau đây

  1. Virus HIV là gì? Cấu tạo của virus HIV ra sao?

Đầu tiên trước khi chúng ta tìm hiểu xem virus HIV tồn tại được trong bao lâu, chúng ta sẽ tìm hiểu xem virus HIV là gì đã nhé. 

Lý thuyết bài Bài 65. Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người - Lib24.Vn

Virus HIV, tên gọi đầy đủ là Human Immunodeficiency, là một loại Virus gây ra hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở cơ thể người. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, Virus HIV sẽ gây suy yếu hệ thống miễn dịch cơ thể người, khiến cơ thể dần dần mất đi khả năng đề kháng với những loại vi khuẩn, virus gây bệnh khác. Nhờ đó, những loại vi khuẩn, bệnh lý cơ hội sẽ nhanh chóng sản sinh và phát triển, đánh quỵ hệ thống miễn dịch vốn đã suy yếu bởi virus HIV, và khiến người dính virus không còn khả năng chống đỡ

Cơ chế xâm nhập và phát triển của virus HIV khi ở trong cơ thể người thể hiện bằng các giai đoạn sau 

  • Đầu tiên, khi Virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng bỏ qua các cơ chế miễn dịch từ phía bên ngoài, trực tiếp xâm nhập vào khu vực bạch cầu CD4 (Hay còn gọi là tế bào Lympho T). Ngoài CD4, virus HIV cũng có thể xâm nhập vào một số tế bào như Lympho B, tế bào xơ non, tế bào hình sao, đại thực bào, tế bào nguồn.
  • Sau khi xâm nhập vào cơ thể, các virus HIV sẽ nhanh chóng xâm chiếm các tế bào và sử dụng chính cơ chế nhân bản của các tế bào để tự nhân bản lên hàng ngàn phiên bản virus 
  • Ngay sau khi nhân bản và phát triển, virus HIV sẽ nhanh chóng phá hủy tế bào bị xâm nhập và tấn công tiếp vào hệ tuần hoàn, nơi có rất nhiều những tế bào CD4 khác. Virus HIV sẽ tiếp tục lặp lại cơ chế xâm nhập, nhân lên, sau đó phá hủy các tế bào. Vấn đề là CD4, vốn là một tế bào miễn dịch có tác dụng ngăn chặn những tác nhân gây bệnh bên ngoài xâm nhập vào trong cơ thể. Khi tế bào CD4 bị suy giảm, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng sẽ bị suy giảm và nhanh chóng sụp đổ. Từ đó cơ thể sẽ dễ bị mắc bệnh hơn bình thường. 
  1. Virus HIV tồn tại được bao lâu trong những điều kiện môi trường khác nhau

Đã có rất nhiều nghiên cứu và công trình nghiên cứu xunh quanh virus HIV. Trong số đó, cũng có rất nhiều nghiên cứu xung quanh khả năng tồn tại của loại virus này môi trường phòng thí nghiệm. Qua các nghiên cứu khác nhau, người ta phát hiện môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sống của virus HIV, cụ thể như sau: 

 

Virus HIV không tồn tại lâu ở nhiệt độ cao 

Với mức nhiệt cao hơn 60 độ C, virus HIV sẽ không thể tồn tại được và nhanh chóng bị tiêu diệt. Dưới ánh mặt trời chiếu xuống trực tiếp, virus chỉ tồn tại khoảng 30 phút, tuy nhiên ở những nơi tối tăm, đổ ẩm cao thì virus HIV có thể tồn tại từ hai ngày cho đến cả tuần 

 

Virus HIV có thể tồn tại trong giọt máu khô khoảng 7 ngày  ở nhiệt độ thấp

Đối với môi trường có nhiệt độ thấp, lạnh, virus từ máu khô vẫn có thể tồn tại được rất lâu (Khoảng một tuần dưới nhiệt độ 4 độ C). Với những virus HIV lưu trữ tại phòng thí nghiệm, nhiệt độ lưu trữ luôn ở mức âm 70 độ C

Virus HIV tồn tại được bao lâu trong môi trường nước?

Virus HIV không thể tồn tại lâu trong nước, cho dù có máu hay dịch của người dính virus HIV rơi vào nước, lượng virus không đủ khả năng để lây nhiễm. Vậy nên nếu bạn có bơi lội, tiếp xúc với nước bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì virus HIV không thể tồn tại hay lây nhiễm qua môi trường nước

Virus HIV không thể tồn tại trong môi trường sát khuẩn, nước sôi.

Ở những môi trường này Virus hoàn toàn không có khả năng tồn tại. Với việc ngâm đồ vật, dịch trong môi trường sát khuẩn như cồn, cloramin, nước tẩy Javel, virus HIV hoàn toàn biến mất sau 30 phút. 

Với những môi trường này virus sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Cụ thể hơn: Ngâm đồ vật, dịch có chứa virus trong Cloramin 1%, cồn 70 độ, nước Javel 1% virus sẽ bị tiêu diệt sau 30 phút.

Virus HIV có thể tồn tại được đến 4 tuần trong kim tiêm

Theo nghiên cứu thì virus HIV có thể sống rất lâu khi mẫu máu được hút vào kim tiêm (4 tuần). Thời gian này không cố định mà còn phụ thuộc vào mức độ nhiệt độ của môi trường xung quanh. 

Virus HIV khó tồn tại hơn trong môi trường kiềm - axit

Nếu Virus HIV sống trong môi trường có độ Ph <7 -> PH8 chúng không có khả năng tồn tại lâu dài

Kết Nối Y Tế

Virus HIV tồn tại rất lâu trong máu khô ở nhiệt độ phòng

Khi duy trì mực độ nhiệt độ phòng cùng độ pH tối ưu thì virus HIV hoàn toàn có khả năng tồn tại tận 5-6 ngày. 

Virus HIV tồn tại được bao lâu trong phân và nước tiểu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở môi trường trong phòng thí nghiệm virus có thể sống được vài ngày với phân và nước tiểu. Tuy nhiên ở một số điều kiện khác người ta chưa phân lập được virus trong chất thải.

Virus HIV có thể tồn tại được bao lâu trong cơ thể bệnh nhân

Virus HIV có thể tồn tại được bao lâu trong cơ thể bệnh nhân cũng là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Thực tế thì với thi thể được bảo quản ở mức độ 2 độ C thì virus có thể tồn tại tới 16 ngày sau đó. Còn với mức nhiệt độ 20 độC, Virus vẫn hoàn toàn có thể tồn tại ở trong nội tạng đến 14 ngày. 

Phòng khám Hải Đăng - Phòng khám HIV thân thiện chất lượng cao 

HIV có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của những người phải sống chung với nó. Tuy nhiên, người dính virus HIV  vẫn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống. Với sự tiến bộ của nền y học thế giới, càng ngày càng có nhiều loại thuốc giúp cơ thể giúp ức chế virus HIV, tăng sức đề kháng, phục hồi hệ miễn dịch và chống lại các bệnh cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người do lo ngại dư luận, sợ dị nghị của người xung quanh nên không dám đi khám. Điều này không hề tốt vì nó sẽ tạo thành tiền đề để virus HIV lây lan nhanh, và tiến tới giai đoạn AIDS một cách sớm hơn. 

Nếu bạn hay người thân bạn đang sống chung với H, nghi ngờ dương tính với H hay đang trong giai đoạn phơi nhiễm, đừng ngần ngại, hãy tới ngay phòng khám Hải Đăng để đảm bảo được thăm khám và điều trị hiệu quả. Tại phòng khám Hải Đăng, chúng tôi sở hữu đôi ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị HIV. Ngoài ra, phòng khám Hải Đăng còn sở hữu trang thiết bị điều trị tiên tiến tiêu chuẩn châu Âu, cam kết sẽ giúp các bạn có được sự điều trị tốt nhất, đảm bảo bảo mật danh tính người bệnh và xét nghiệm miễn phí HIV cũng như một số bệnh tình dục liên quan. 

Hy vọng những thông tin trên về việc Virus tồn tại được bao lâu sẽ hữu ích cho các bạn. Đừng quên liên lạc ngay với phòng khám Hải Đăng để có thể được tư vấn và khám chữa bệnh hiệu quả nhé !

Thông tin liên hệ chi tiết:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG