alt

XÉT NGHIỆM HIV LÀ GÌ ? QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM HIV ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO

  Thứ Wed, 29/12/2021

Xét nghiệm HIV là một trong những qui trình cơ bản nhằm kiểm tra một người có khả năng lây nhiễm với HIV hay không, để từ đó đưa ra các phương án và điều trị thích hợp. Vậy xét nghiệm HIV  là gì? Quy trình xét nghiệm HIV được thực hiện như thế nào... là những thắc mắc được rất nhiều bạn gửi tới Phòng khám Hải Đăng. Để mang tới cho mọi người thêm kiến thức về Xét nghiệm HIV, Phòng khám Hải Đăng sẽ mang tới cho các bạn một số thông tin cần biết về qui trình này. 

1. Xét nghiệm HIV là gì ?

Xét nghiệm HIV là tên gọi chung của các phương pháp xét nghiệm dùng máu hoặc dịch trong cơ thể, để kiểm tra và đánh giá nguy cơ nhiễm HIV. Thông thường, để phát hiện nhiễm HIV bạn sẽ phải mất thời gian từ 3 – 6 tháng , mới có được kết quả có nhiễm HIV dương tính hay không. Bởi khi mới tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, cơ thể phải cần đủ thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng Virus HIV phát triển đủ lớn, thì các xét nghiệm mới đánh giá chính xác được nguy cơ. Do vậy, nếu như bạn muốn làm các xét nghiệm về HIV sớm, rất có thể sẽ chỉ có các kết quả xét nghiệm âm tính. Chính vì vậy cần phải làm xét nghiệm liên tục trong khoảng thời gian 6 tháng, để có được kết quả chính xác nhất.

Một số loại xét nghiệm HIV phổ biến

Các chuyên gia cho biết, hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến và những loại xét nghiệm này thường sử dụng mẫu máu, dịch miệng, hoặc dùng mẫu nước tiểu. Tùy từng trường hợp, tùy từng loại xét nghiệm, mà các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn hoặc phác đồ điều trị phù hợp

Xét nghiệm Axit Nucleic (NAT) để kiểm tra HIV: Đây là phương pháp xét nghiệm tốn kém nhất, giúp bạn biết được mình âm tính hay dương tính với H. Đồng thời xét nghiệm này còn giúp đo được tải lượng các Virus HIV có trong máu, qua đó đánh giá được mức độ lây nhiễm nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này bạn nên cân nhắc việc sử dụng thuốc PrEP và PEP, bởi nó có thể khiến kết quả không chính xác.

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV: Xét nghiệm này giúp các bác sĩ kiểm tra được các kháng nguyên và kháng thể trong cơ thể. Cụ thể hơn đó là, khi cơ thể tiếp xúc với Virus HIV, hệ thống miễn dịch sẽ tự động sản sinh ra kháng thể tự nhiên. Còn kháng nguyên là kiểm tra những chất lạ xâm nhập vào cơ thể. Và thông thường, sau khi bạn bị nhiễm HIV khoảng 3 tuần, cơ thể sẽ xuất hiện một kháng nguyên có tên là p24. Lúc này việc làm xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV sẽ đem tới kết quả chính xác.

Xét nghiệm kháng thể để kiểm tra HIV: Là một trong những xét nghiệm HIV được thực hiện phổ biến nhất. Với xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ sử dụng máu từ tĩnh mạch, để kiểm tra và đánh giá nguy cơ lây nhiễm của bạn nhanh hơn, chính xác hơn, so với việc sử dụng mẫu máu và dịch tiết của cơ thể.

Thời điểm nào xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác? - Xét Nghiệm Bình Dương

Quy trình làm xét nghiệm HIV được thực hiện như nào?

Thực hiện xét nghiệm HIV cho dù bạn làm ở phòng khám hay xét nghiệm tại nhà, thì cũng được sẽ được làm theo các bước sau:

  • B1: Lấy mẫu xét nghiệm. Có thể là máu, dịch tiết cơ thể hoặc nước tiểu, tùy theo từng phương pháp xét nghiệm mà bạn yêu cầu.
    Trong trường hợp bạn không thể tự lấy mẫu xét nghiệm, các nhân viên y tế sẽ giúp bạn kiểm tra và lấy mẫu (Nếu muốn).
  • B2: Chuyển mẫu xét nghiệm về phòng thí nghiệm và tiến hành nghiên cứu, phân tích.
  • B3: Điền thông tin và kết quả của mẫu xét nghiệm và phiếu.
  • B4: Xuất phiếu kết quả cho bạn và tư vấn, giải thích cho bạn những thông tin trên phiếu kết quả

Xét nghiệm HIV âm tính sau 12 tuần liệu có đáng lo? | LILY - Cộng đồng tâm  sự & hỏi đáp sức khoẻ

Trên đây là những thông tin mà Phòng khám Hải Đăng chia sẻ cho bạn để bạn có thể biết được thêm thông tin và quy trình xét nghiệm HIV. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể tham gia xét nghiệm HIV sớm nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời và có hướng điều trị hiệu quả. Mọi ý kiến đóng góp xin hãy liên lạc với chúng tôi tại:

Phòng khám đa khoa Hải Đăng 

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

☎️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7) và 09:00 - 17:00 (Chủ nhật)

.

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG