alt

Xét nghiệm Viêm gan C – chìa khóa phát hiện và đẩy lùi VGC

  Thứ Fri, 26/08/2022

Hiện nay, xét nghiệm viêm gan C là phương pháp nhanh chóng, tiết kiệm và chính xác nhất để phát hiện VGC. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những phác đồ điều trị hợp lý cho căn bệnh này, giúp giảm nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Xét nghiệm Viêm gan C như thế nào?

Xét nghiệm máu là XN thuận tiện và chính xác nhất giúp bác sĩ chẩn đoán viêm gan C. Nếu Anti-HCV dương tính thì bạn đã mắc viêm gan C và ngược lại.

Sau khi có kết luận dương tính HCV, bệnh nhân cần thực hiện thêm một số xét nghiệm như sau:

  • Xét nghiệm xác định kiểu gen: Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ nắm rõ virus gây bệnh trong cơ thể người bệnh thuộc kiểu gen nào. Từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
  •  Thăm dò kiểm tra mức độ tổn thương gan với một số phương pháp cận lâm sàng như: Chụp cắt lớp, sinh thiết gan, chụp CT,…
  • Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và chức năng gan, sàng lọc ung thư gan bao gồm: công thức máu/số lượng tiểu cầu, thời gian prothrombin, INR, AST, ALT, albumin, bilirubin, AFP,.
  • Một số xét nghiệm khác, đặc biệt xét nghiệm HCV RNA: đây là phương pháp kiểm tra chuyên sâu đối với những người đã được xác định là dương tính với HCV.

Bạn có thể tham khảo địa chỉ XN viêm gan C và những bệnh STIs uy tín tại đây.

Điều trị VGC thế nào?

Hiện nay, điều trị VGC dựa vào thuốc kháng virus. Việc lựa chọn loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào loại kiểu gen VGC mà bệnh nhân mắc phải. Các loại thuốc kháng virus có tác dụng trực tiếp (DAASs) đang được sử dụng như: Sofosbuvir, Ledipasvir, Daclatasvir, Elbasvir, Grazoprevir, Velpatasvir… có tác dụng loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan C ra khỏi cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tổn thương gan.

Thời gian điều trị trung bình với phác đồ sử dụng DAAs là 12 tuần, một số trường hợp cần kéo dài đến 24 tuần. Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để có được những tư vấn cụ thể.

Nếu VGC tiến triển đến xơ gan, bệnh nhân cũng có thể cân nhắc đến việc ghép gan. Bên cạnh đó, việc bệnh nhân có một lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng sẽ giảm gánh nặng điều trị bệnh đi rất nhiều.

Cách phòng chống VGC hiệu quả

Như đã chia sẻ ở bài trước, VGC chủ yếu lây truyền qua đường máu, bạn có thể theo dõi thêm tại đây. Vì vậy, để phòng ngừa lây nhiễm VGC, có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng BCS khi quan hệ
  • Không dùng chung các vật dụng dễ dính máu như: bàn chải, khăn mặt, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình, xỏ khuyên,…

Trên đây, tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về những xét nghiệm Viêm gan C, các phương pháp điều trị và dự phòng căn bệnh này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Phòng khám Hải Đăng luôn đồng hành cùng sức khỏe của bạn.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG