alt

5 ANH EM SIÊU VI: A, B, C, D, E? “KẺ” VIÊM GAN NÀO NGUY HIỂM NHẤT?

  Thứ Thu, 22/06/2023

Theo y học, hiện có 5 loại siêu vi gây viêm gan phổ biến và nguy hiểm nhất là: virus viêm gan A, virus viêm gan B, virus viêm gan C, virus viêm gan D và virus viêm gan E. Mỗi loại virus này sẽ gây những tổn thương khác nhau cho gan. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu loại viêm gan nguy hiểm nhất nhé.

Đặc điểm của một số loại viêm gan virus

Dưới đây sẽ là đặc điểm của 5 anh em nhà siêu vi: A, B, C, D, E.

Viêm gan A

Trước tiên chúng ta sẽ nói về virus viêm gan A, viêm gan A chủ yếu lây qua nguồn nước, thức ăn kém vệ sinh. Vì vậy, nó thường xuất hiện ở những nước nghèo, nước đang phát triển, những nước có vệ sinh kém như vùng Địa Trung Hải, châu Phi và Đông Nam Á. Nhìn chung siêu vi A rất “hiền”, khả năng gây viêm gan cấp có triệu chứng chỉ 5-10% và khả năng suy gan cấp ồ ạt có thể gây tử vong là dưới 1%. Viêm gan A sẽ gây ra bệnh cảnh rất là nặng ở người lớn tuổi, ở người đã có bệnh gan mạn tính như viêm gan B, viêm gan C. Việt Nam ở vùng dịch tễ lưu hành rất cao của viêm gan A. Sau khi mắc bệnh chúng ta sẽ có kháng thể bảo vệ trước loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm gan siêu vi nguy hiểm nhất. Ở thể cấp tính, bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường hoặc không có triệu chứng. Nếu không sớm phát hiện viêm gan B trong giai đoạn này, bệnh sẽ chuyển sang thể mạn tính. Điều này khiến quá trình điều trị khó khăn, đồng thời dễ phát sinh biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng nguy hiểm từ viêm gan B (xơ gan, suy gan, ung thư gan) sẽ tăng cao nguy cơ tử vong của người bệnh. Để phòng ngừa nhiễm bệnh bạn cần tiêm vắc xin chống virus HBV càng sớm càng tốt. Bạn có thể xem thêm bài viết về viêm gan B tại đây.

Viêm gan C

Tương tự như viêm gan B, bệnh viêm gan C không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Để nhận biết bệnh lý, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm máu và một số xét nghiệm tương tự khác. Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính cùng biến chứng xơ gan. Trường hợp nặng có thể gây biến ung thư gan và tử vong. Hiện tại không có vắc xin chống Hepatitis C Virus nhưng đã có thuốc điều trị bệnh này. Bạn có thể xem thêm về viêm gan C tại đây.

Viêm gan D

Viêm gan D xảy ra khi có sự xâm nhập của Hepatitis D Virus cùng với sự tiến triển và gây bệnh của Hepatitis B Virus trước đó. Điều này xảy ra là do viêm gan siêu vi D đồng nhiễm với viêm gan siêu vi B. Hepatitis D Virus khó lây nhiễm so với các dạng viêm gan siêu vi khác. Bên cạnh đó việc phòng ngừa nhiễm HDV cũng trở nên dễ dàng hơn. Bệnh viêm gan D được phòng ngừa thông qua vắc xin chống virus viêm gan B. Có hai con đường lây nhiễm chính của virus gây viêm gan D. Gồm đường máu, nhiễm chất dịch cơ thể và đường lây truyền từ mẹ sang con.

Viêm gan E

Viêm gan E tiến triển do bệnh nhân bị nhiễm Hepatitis E Virus thông qua đường ăn uống (đường lây truyền chính). Bệnh lý này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử cấy ghép nội tạng, người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là do ở những đối tượng này, viêm gan E thường nhanh chóng phát triển, chuyển sang bệnh cảnh mạn tính. Đồng thời gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan.

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Tóm lại, trong các loại viêm gan siêu vi A, B, C, D, E thì viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C có khả năng lây nhiễm cao nhất và nguy hiểm nhất. Theo kết quả thống kê, có 47,67% trường hợp bị viêm gan B và 12,64 % trường hợp bị viêm gan C.

Xét về mức độ lây lan, mức độ nguy hiểm (dễ phát sinh biến chứng và gây tử vong) thì viêm gan B đặc biệt nguy hiểm hơn viêm gan C. Nguyên nhân là do virus HBV (Hepatitis B Virus) có sức đề kháng cao và có cấu trúc nhân là ADN nên dễ phát triển và đột biến.

Con đường lây truyền và triệu chứng của bệnh viêm gan C tương tự như viêm gan B nhưng kém hơn về mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên nhìn chung cả Hepatitis B Virus và Hepatitis C Virus đều phát triển mạnh mẽ, phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng trên gan và khiến bệnh nhân tử vong. Đặc biệt là khi bệnh nhân không chữa trị kịp thời.

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG