alt

NHỮNG CÂU HỎI VỀ VIÊM GAN C THƯỜNG GẶP

  Thứ Mon, 12/06/2023

Viêm gan C là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm và tương đối phổ biến. Những câu hỏi về viêm gan C mà mọi người thường thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Có vaccine phòng viêm gan C không?

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan C. Mặc dù một số nghiên cứu đang được tiến hành nhưng chưa có đầy đủ bằng chứng về hiệu quả và an toàn của chúng. Việc phát triển vắc-xin cho bệnh viêm gan C đang gặp nhiều thách thức, HCV có nhiều kiểu gen, nhiều phân nhóm và biến đổi nhanh chóng, vì vậy, chúng dễ dàng trốn được hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân và triệu chứng của VGC tại đây.

Virus VGC sống được bao lâu ngoài môi trường?

HCV có thể tồn tại trên các bề mặt ở nhiệt độ phòng ít nhất 16 giờ nhưng không quá 4 ngày. Tại Hội nghị lần thứ 17 về Retrovirus & Nhiễm trùng Cơ hội, các nhà nghiên cứu người Mỹ đã công bố một phát hiện cho rằng trong những trường hợp thích hợp, HCV vẫn tồn tại trong một ống tiêm đến 63 ngày.

Những xét nghiệm cần thiết của bệnh VGC?

Xét nghiệm máu là XN thuận tiện và chính xác nhất giúp bác sĩ chẩn đoán viêm gan C. Nếu Anti-HCV dương tính thì bạn đã mắc viêm gan C và ngược lại.

Sau khi có kết luận dương tính HCV, bệnh nhân cần thực hiện thêm một số xét nghiệm như sau:

  • Xét nghiệm xác định kiểu gen: Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ nắm rõ virus gây bệnh trong cơ thể người bệnh thuộc kiểu gen nào. Từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
  •  Thăm dò kiểm tra mức độ tổn thương gan với một số phương pháp cận lâm sàng như: Chụp cắt lớp, sinh thiết gan, chụp CT,…
  • Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và chức năng gan, sàng lọc ung thư gan bao gồm: công thức máu/số lượng tiểu cầu, thời gian prothrombin, INR, AST, ALT, albumin, bilirubin, AFP,.
  • Một số xét nghiệm khác, đặc biệt xét nghiệm HCV RNA: đây là phương pháp kiểm tra chuyên sâu đối với những người đã được xác định là dương tính với HCV.

Những câu hỏi thường gặp về viêm gan C - Điều trị VGC thế nào?

Sử dụng thuốc kháng virus là phương pháp điều trị VGC chính hiện nay. Việc lựa chọn loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào loại kiểu gen VGC mà bệnh nhân mắc phải. Các loại thuốc kháng virus có tác dụng trực tiếp (DAASs) đang được sử dụng như: Sofosbuvir, Ledipasvir, Daclatasvir, Elbasvir, Grazoprevir, Velpatasvir… có tác dụng loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan C ra khỏi cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tổn thương gan.

Thời gian điều trị trung bình với phác đồ sử dụng DAAs là 12 tuần, một số trường hợp cần kéo dài đến 24 tuần. Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để có được những tư vấn cụ thể.

Nếu VGC biến chứng đến xơ gan, bệnh nhân có thể cân nhắc phương pháp ghép gan. Bên cạnh những phương pháp điều trị trên, một lối sống lành mạnh và khoa học cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều khi điều trị viêm gan C.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm C?

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, có thể phòng ngừa viêm gan C bằng một số phương pháp sau:

  • Không dùng chung kim tiêm: Những người sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch có khả năng bị lây nhiễm viêm gan C rất cao vì tình trạng dùng chung bơm kim tiêm.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các chế phẩm từ máu: Những người làm trong ngành y tế, xét nghiệm cần cẩn thận để tránh tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh. Các thiết bị và dụng cụ y tế sau khi sử dụng đều phải được vứt bỏ một cách an toàn hoặc tiệt trùng đúng cách để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh viêm gan C.
  • Không dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay và kéo để tránh bị dính máu và làm lây lan virus.
  • Chọn tiệm xăm và xỏ khuyên cẩn thận: Lựa chọn tiệm xăm hình hoặc xỏ khuyên uy tín, có quy trình vệ sinh phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm.
  • Quan hệ tình dục an toàn: Không quan hệ tình dục không bảo vệ với nhiều bạn tình hoặc với bất kỳ đối tác nào có tình trạng sức khỏe không đảm bảo.

Trên đây, mình đã cùng các bạn tìm hiểu những câu hỏi về bệnh viêm gan C thường gặp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG