alt

Tại sao cần xét nghiệm HIV? Những phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay

  Thứ Sat, 01/10/2022

Xét nghiệm HIV là một trong những phương pháp quan trọng để chẩn đoán HIV. Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV đang được áp dụng phổ biến. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết đó là những biện pháp nào nhé.

Điều bạn cần biết về xét nghiệm HIV

Hiện nay, có một số loại test có thể cho kết quả sau 14 ngày kể từ ngày có phơi nhiễm với HIV. Tuy nhiên, khoảng thời gian cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất là từ 3-6 tháng, kể từ ngày có tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Vì cơ thể bạn cần có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển. Do đó, nếu bạn xét nghiệm quá sớm có thể bị âm tính giả dù cơ thể đã nhiễm HIV.

Tại sao bạn cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất và chính xác nhất giúp bạn biết được mình có bị nhiễm HIV hay không? Qua đó, giúp bản thân có thể chuẩn bị tinh thần và lên kế hoạch cho một cuộc sống lành mạnh để có thể sống chung với HIV nếu không may mắc phải. Ngoài ra, xét nghiệm HIV cũng là một biện pháp giảm khả năng lây nhiễm HIV ở ngoài cộng đồng.

Trường hợp bạn đã xét nghiệm và nhận được kết quả âm tính với HIV từ hơn 1 năm trước nhưng vẫn liên quan đến một trong những hoạt động dưới đây, bạn nên tiến hành xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt:

  • Quan hệ tình dục với người khác mà không dùng biện pháp bảo vệ;
  • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay âm đạo với người dương tính HIV;
  • Quan hệ tình dục với nhiều người khách nhau kể từ lần xét nghiệm HIV cuối cùng;
  • Sử dụng chung bơm kim tiêm hay các vật dụng các nhân với người khác (bấm móng tay, dao cạo râu, …);
  • Được chẩn đoán hoặc đang điều trị cho một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác;
  • Đã được chẩn đoán hoặc điều trị cho bệnh viêm gan hay bệnh lao.

Các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm HIV chủ yếu là:

Xét nghiệm acid nucleic (NAT)

Đây là xét nghiệm giúp tìm kiếm virus HIV có trong máu hay không? Xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính/dương tính hay cho biết lượng virus có trong máu (còn gọi là xét nghiệm tải lượng virus HIV). Loại xét nghiệm này khá tốn kém và không được sử dụng thường xuyên với mục đích sàng lọc cá nhân. Trừ khi bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao hay xuất hiện các triệu chứng HIV sớm.

Xét nghiệm axit nucleic thường khá chính xác trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV và để có được chỉ định xét nghiệm đạt hiệu quả nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt hơn.

Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể HIV

Xét nghiệm này dùng để tìm kiếm cả kháng nguyên và kháng thể HIV. Kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với virus HIV. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể và kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi bạn nhiễm virus HIV, một kháng nguyên được gọi là p24 sẽ xuất hiện sau khi nhiễm khoảng 2–4 tuần.

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm này sẽ tìm kiếm kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể sử dụng máu từ tĩnh mạch có thể phát hiện HIV sớm hơn so với các xét nghiệm được thực hiện với dịch tiết cơ thể.

Hầu hết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV, nhưng xét nghiệm sàng lọc kháng thể cũng có thể tiến hành trong phòng thí nghiệm của trung tâm y tế. Khi đó, bạn sẽ được yêu cầu lấy máu từ tĩnh mạch vào một ống đựng mẫu rồi gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Với xét nghiệm sàng lọc kháng thể, nó có thể cho kết quả nhanh chóng (trong khoảng 30 phút). Xét nghiệm này được thực hiện trong môi trường lâm sàng thông thường, lấy mẫu máu từ ngón tay hoặc lấy dịch miệng.

Bạn có thể xem thêm chi phí xét nghiệm và địa chỉ xét nghiệm HIV an toàn và uy tín tại đây.

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Phòng khám Hải Đăng luôn đồng hành cùng sức khỏe của bạn.

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG