alt

Top 6 điều có thể bạn chưa biết về HIV/AIDS

  Thứ Tue, 13/12/2022

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã nhiều hơn một lần được biết đến HIV/AIDS. Nhưng còn rất nhiều điều về căn bệnh này mà ít người biết đến. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 5 điều có thể bạn chưa biết về HIV/AIDS nhé.

Nguồn gốc và phân loại của HIV

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 chủng virus HIV, đó là: HIV-1 (có nguồn gốc từ tinh tinh) và HIV-2 (bắt nguồn từ một loài khỉ nhỏ ở châu Phi có tên Sooty Mangabe). HIV-1 có khả năng lây truyền cao trên phạm vi rộng lớn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ở giai đoạn lây nhiễm đầu tiên của chủng HIV-1 sang người vẫn ở mức độ nhẹ. Thậm chí, virus này bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch của con người. Nhưng về sau, HIV xuất hiện những đột biến và trở lên phức tạp hơn. Chúng có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch của con người.

Ca mắc HIV đầu tiên trên thế giới -  Top 6 điều có thể bạn chưa biết về HIV/AIDS

Người không may mắn mắc HIV/AIDS đầu tiên được phát hiện đến từ Kinshasa – Thủ đô CHDC Congo. Sau khi các nhà khoa học phân tích mẫu mô được bảo quản vào năm 1959. Đến năm 1969, căn bệnh AIDS lâm sàng được phát hiện đầu tiên ở Mỹ trong nhóm gái mại dâm sống tại Missouri. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, đại dịch AIDS đã lan nhanh khắp châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ II. Các nhà khoa học cho rằng, bệnh dịch lây lan chủ yếu do việc dùng lại bơm kim tiêm trong thời gian này.

Trường hợp lây truyền HIV đầu tiên được phát hiện

Trường hợp lây truyền HIV đầu tiên được phát hiện là của một tiếp viên hàng không tên là Gaetan Dugas. Trên chuyến bay từ Pháp đến Canada, người này đã bị phỉ báng là con bệnh lây truyền AIDS. Dugas không phải là người đầu tiên nhiễm virus HIV ở Mỹ. Tuy nhiên,  chính vì đời sống cá nhân phức tạp, quan hệ bừa bãi, thói quen lui tới nhà tắm đồng tính và được thường xuyên đi lại giữa các thành phố lớn ở châu Âu là những nguyên nhân khiến nhân viên hàng không này lây truyền bệnh cho người khác. Việc này diễn ra trong suốt những năm 1980, Gaetan Dugas qua đời năm 1984 do suy thận nghiêm trọng.

HIV có phải là một tệ nạn xã hội?

Tôi xin khẳng định rằng “HIV KHÔNG phải là một tệ nạn xã hội!”. Đây chỉ là một căn bệnh mãn tính. Nhiều người mắc HIV thụ động những đã phải chịu đựng rất nhiều sự kỳ thị bất công. Họ có thể là những em nhỏ vừa chào đời không may nhiễm HIV từ mẹ. Là những bác sĩ vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiễm HIV. Là những công nhân vệ sinh môi trường trong quá trình làm việc bị kim tiêm dính máu đâm phải. Hay đó là những chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ nhiễm HIV từ tội phạm.

HIV có thuốc điều trị

HIV được xác định là nguyên nhân gây ra AIDS ở người vào năm 1983. Đến năm 1987, thuốc ARV điều trị HIV đầu tiên đã được sử dụng. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 21, các nước có thu nhập thấp và trung bình vẫn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận thuốc ARV. Bởi giá thuốc ARV rất cao và luật bản quyền quốc tế khiến thuốc ARV chưa được sản xuất đại trà với giá rẻ.

Đến năm 2001, luật giao thương quốc tế với các điều khoản đặc biệt đã cho phép các nước đang phát triển được sản xuất thuốc với chức năng kháng vi rút tương tự, phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Điều này giúp việc điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV có thể được nhân rộng ra trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam, ARV bắt đầu được sử dụng từ năm 2004. Tuân thủ phác đồ điều trị ARV mang lại cơ hội sống lần thứ 2 cho những người không may mắc HIV.

Ngoài thuốc điều trị, HIV cũng đã có thuốc dự phòng trước phơi nhiễm. Các bạn có thể xem thêm tại đây.

Tại sao dải ruy băng đỏ gắn liền với HIV/AIDS?

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1991 -  10 năm sau khi thế giới phát hiện HIV là nguyên nhân gây ra AIDS. Một nhóm 12 nghệ sĩ đã tập hợp lại để thảo luận về một dự án nghệ thuật nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về HIV/AIDS. Họ đến từ nhiều lĩnh vực như: nhiếp ảnh, hội họa, nhà thiết kế,… Những con người này đã ngồi lại với nhau trong một phòng triển lãm mỹ thuật tại New York's East Village để thảo luận. Họ đã đưa ra một ý tưởng sau này đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng: dải ruy băng đỏ, biểu thị sự ủng hộ và hỗ trợ dành cho những người sống chung với HIV/AIDS.

Trong những ngày đầu tiên, những nghệ sĩ tạo ra dải ruy băng đỏ phân phát chúng xung quanh những điểm biểu diễn nghệ thuật và rạp hát ở New York (Mỹ). Ban đầu, những dải ruy băng được chú thích tại sao chúng được đeo, nhưng cuối cùng thì những dòng chú thích được loại bỏ vì ý nghĩa biểu tượng của nó đã trở nên thông dụng.

Vừa rồi, chúng ta đã cùng điểm qua 6 điều có thể bạn chưa biết về HIV. Bạn có muốn biết thêm thông tin gì hay có gì muốn bổ sung, hãy cùng tương tác để chúng ta kết nối gần nhau hơn nhé!

Hãy đến ngay với Phòng Khám Hải Đăng để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

️  Hotline: 024 7308 3838 – 038.991.5664 hoặc 0973.185.165

⏰ Làm việc: 09:00 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG