alt

TRẦM CẢM: KHÔNG CHỈ LÀ MỘT “NỖI BUỒN THOÁNG QUA”

  Thứ Sat, 08/04/2023

Có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với sự hiện diện của cụm từ “trầm cảm” trong các văn bản cũng như cuộc đối thoại thường ngày. Tuy vậy, có lẽ rất nhiều người vẫn còn cảm thấy mơ hồ về khái niệm này. Lúc nào thì “buồn” chỉ là một cảm xúc nhất thời, và lúc nào thì “buồn” là một dấu hiệu của trầm cảm, của vấn đề sức khỏe tinh thần? Cùng Hải Đăng làm một khóa “Trầm cảm 101” trong tháng Tư này cùng các dấu hiệu nhận biết trầm cảm ngay sau đây nhé.

TRẦM CẢM là trạng thái trầm buồn kéo dài

Điểm phân biệt mấu chốt giữa tình trạng trầm cảm với những nỗi buồn mà bạn ta gặp trong cuộc sống hằng ngày nằm ở thời gian tồn tại của nó. “Buồn” có thể chỉ là một trạng thái cảm xúc hữu hạn về mặt thời gian, như khi bạn buồn vì bị “bạn ấy” từ chối, hay lỡ nghe một lời dè bỉu bản thân “bóng thì làm được gì?” trong đám đông trên giảng đường lúc bạn đang thuyết trình ngày hôm nay. Nhưng một khi đã là “trầm cảm”, cảm giác trầm buồn này sẽ kéo dài và dai dẳng hơn rất nhiều. Ngày nào với người trầm cảm cũng là những ngày âm u, và bạn cũng không thể hiểu nổi sao những đám mây ấy cứ lơ lửng trên đầu mình hoài mãi không đi.

TRẦM CẢM là những bữa ăn không ngon, ngủ không yên

Giống như rất nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất thường gặp khác, trầm cảm cũng kéo theo các biểu hiện tiêu cực trong việc thực hiện các chức năng cơ bản trong cuộc sống thường ngày. Có thể, bạn sẽ thấy mình đột nhiên ăn không ngon miệng, dẫn đến chán ăn, bỏ ăn liên tục. Hoặc ngược lại, bạn có thể ăn rất nhiều, ăn đến không kiểm soát được như một cách đối phó với tâm trạng. Có thể, bạn sẽ ngủ rất ít trong ngày, ít đến mức cơ thể mệt mỏi và thiếu tỉnh táo. Hoặc cũng có thể, bạn sẽ thấy buồn ngủ và ngủ li bì từ giấc này qua giấc khác, nhưng vẫn chẳng cảm thấy khá hơn. Tất cả những dấu hiệu thất thường này, đều có thể xuất hiện đi kèm với cơn trầm cảm của bạn.

TRẦM CẢM là những thất thường trong cảm xúc

Thế giới tâm trí của người trầm cảm là thế giới của những gam màu trầm với những “vệt màu” cảm xúc biến động đột ngột. Người trầm cảm nhạy cảm với những yếu tố ảnh hưởng bên ngoài hơn và cũng khó kiểm soát sự bùng nổ của các cảm xúc này hơn bình thường rất nhiều. Cơn bùng nổ cảm xúc ấy có thể là một trận khóc sau ngày làm việc mệt mỏi, cơn cáu gắt với người thân hay “người iu” vì những lời nói hay hành động tưởng chừng rất bình thường. Cơn trầm cảm thật sự khiến bạn như một “quả bom cảm xúc” nổ chậm, bất thình lình và thật khó để kiểm soát.

Bài viết tham khảo

ĐỪNG LÀM THÙ, HÃY LÀM CHỦ: CÁCH ĐƯƠNG ĐẦU VỚI STRESS

STRESS!!! NHỮNG YẾU TỐ DẪN ĐẾN STRESS Ở CỘNG ĐỒNG MSM

Nếu những thông tin trên có khiến bạn nghi ngại về sức khỏe tâm lý của bản thân và “bạn ấy” thì cũng đừng quá lo lắng, bởi hiện tại Hải Đăng đang cung cấp MIẾN PHÍ gói dịch vụ sàng lọc và tư vấn sức khỏe tâm lý 1:1 cho cộng đồng mình!

…………………..………………

Phòng khám Hải Đăng

15 năm nỗ lực vì sức khoẻ cộng đồng!

🏥 Địa chỉ: Số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0247.308.3838 - 097.969.3436 - 0377.503.283

Website: Phongkhamhaidang.com

Email: Phongkhaihaidang2020@gmail.com

#MindYourMind #SucKhoeTinhThan #LắngNgheTâmTrí #Tưvấntâmlýmiễnphí

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

Zalo PHÒNG KHÁM HẢI ĐĂNG